Mỹ: Siêu bão Ian đổ bộ tạo ra mưa lớn "ngàn năm có một"

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Siêu bão Ian đổ bộ vào khu vực tay nam bang Florida, Mỹ hôm 28/9 đã đem tới lượng mưa cực lớn ở nhiều nơi, với cường độ "thường chỉ xảy ra 1 lần trong mỗi 1.000 năm".

Mỹ: Siêu bão Ian đổ bộ tạo ra mưa lớn "ngàn năm có một" - 1

Siêu bão Ian đổ bộ gây ngập nặng ở nhiều thành phố bang Florida.

Các dữ liệu thống kê cho thấy siêu bão Ian đã tạo ra lượng mưa 30cm chỉ sau 12-24 giờ tại một khu vực rộng lớn trải dài từ Port Charlotte cho tới thành phố Orlando. Tại một số khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề, siêu bão Ian đã tạo ra trận mưa "ngàn năm có một", theo dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).

CNN mô tả lượng mưa đáng kể như vậy thông thường chỉ xảy "1 lần trong 1.000 năm", nhưng các hiện tượng thời tiết cực đoan đang xuất hiện ngày càng phổ biến hơn do biến đổi khí hậu. Không khí ấm hơn có thể giữ nhiều độ ẩm hơn, giúp tạo ra các điều kiện thuận lợi để xuất hiện trận mưa lịch sử.

Theo CNN, một trong các khu vực ở Florida trải qua trận mưa "ngàn năm có một" là Pacida, ghi nhận lượng mưa 38cm chỉ sau 12 giờ, vượt mức kỷ lục của thành phố. Khu vực Lake Wales ở miền trung Florida cũng ghi nhận lượng mưa lên tới 43cm, vượt mức kỷ lục.

Nhiều khu vực khác trải qua trận mưa "ngàn năm có một" như Winter Park, North Port và Myakka City với lượng mưa đều vượt 30cm sau 12 giờ.

Mỹ: Siêu bão Ian đổ bộ tạo ra mưa lớn "ngàn năm có một" - 2

Nhiều khu vực ở Florida trải qua trận mưa "ngàn năm có một" do ảnh hưởng của bao Ian.

Khi đổ bộ vào bang Florida hôm 28/9 với sức gió lên tới 255 km/giờ, siêu bão Ian mạnh tương đương bão Charley năm 2004 và là cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử đổ bộ vào Mỹ với sức gió như vậy.

Một ngày trước đó, bão Ian vẫn còn là bão cấp 3 với sức gió khoảng 190 km/giờ. Việc cơn bão mạnh lên nhanh chóng khi áp sát đất liền được các nhà khoa học đánh giá là hiếm gặp, nhưng có thể điều này sẽ càng xảy ra nhiều hơn vì nước biển ngày càng ấm lên gia tăng sức mạnh cho bão.

Hôm 28/9, cảnh sát trưởng hạt Lee ở Florida, Carmine Marceno nói "hàng trăm người trên địa bàn có thể đã chết" và thông tin này được lan truyền rộng rãi ở Mỹ, theo New York Times.

"Trong khi tôi chưa nắm được số liệu chính xác, tôi chắc chắn rằng con số người chết đã lên tới hàng trăm", cảnh sát trưởng Marceno nói. "Vẫn còn hàng ngàn người đang chờ đợi lực lượng cứu hộ giải cứu".

Con số thương vong và các thông tin khác mô tả tình hình sau bão đổ bộ thường không chính xác, do lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận hiện trường và đưa ra những đánh giá cụ thể.

Một giờ sau, cảnh sát trưởng Marceno tỏ ra thận trọng hơn khi nói về số người chết ở hạt, trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài CNN.

"Tôi chưa biết con số người thiệt mạng chính xác, các đánh giá vẫn còn ở bước đầu", ông Marceno nói.

Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis nói số người thương vong sau khi siêu bão Ian đổ bộ hiện chưa được xác định và thông tin "hàng trăm người chết" là vẫn còn quá sớm để xác nhận.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/my-sieu-bao-ian-do-botao-ra-mua-lon-ngan-nam-co-mot-1400951.ngn

Mỹ: Hình ảnh trước và sau khi siêu bão Ian sức gió mạnh khủng khiếp đổ bộ Florida

Những hình ảnh gây sốc cho thấy sức tàn phá vô cùng lớn khi siêu bão Ian với sức gió lên tới 255 km/giờ đổ bộ vào khu vực phía tây nam bang Florida, Mỹ.

Chia sẻ
Theo MINH AN - CNN (Nông thôn Việt)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung