Video bão Ian sức gió 195 km/giờ sắp đổ bộ vào Mỹ nhìn từ vệ tinh

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Bão Ian với sức gió tối đa lên tới 195 km/giờ đang tiến sát tới khu vực ven biển bang Florida, Mỹ, sau khi càn quét miền tây Cuba và đánh sập hệ thống điện lưới quốc gia.

Là cơn bão thứ 9 trong mùa bão năm nay ở Đại Tây Dương, Ian đã tăng cấp thành bão lớn với cấp độ 3, tương đương sức gió tối đa 195 km/giờ vào sáng ngày 27/9.

Toàn bộ sân bay ở phía nam Florida đã đóng cửa, trong khi các sân bay ở miền trung của bang sẽ tạm ngừng hoạt động bắt đầu từ ngày 28/9, khi bão Ian đổ bộ vào đất liền ở khu vực Sarasota.

NWS cảnh báo bão Ian còn có khả năng mạnh lên cấp 4 khi di chuyển qua khu vực Vịnh Mexico, khiến bang Florida và bang Georgia lân cận phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Nhiều hạt dọc theo vùng bờ biển Florida đã ra thông báo yêu cầu người dân sơ tán.

Video bão Ian sức gió 195 km/giờ sắp đổ bộ vào Mỹ nhìn từ vệ tinh - 1

Bão Ian sắp đổ bộ vào bang Florida, Mỹ.

"Người dân Florida sống ở ven biển sẽ cảm nhận thấy tác động rõ rệt của bão. Đây là một cơn bão rất, rất lớn ở thời điểm hiện tại", thống đốc Florida Ron DeSantis trả lời họp báo ngày 27/9.

Ông DeSantis đã huy động 5.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh bang Florida để hỗ trợ phòng chống bão Ian.

Những hình ảnh và video do người dân Mỹ chia sẻ, cho thấy hàng dài đoàn xe rời khỏi khu vực Tampa, nơi chưa từng ghi nhận bão lớn kể từ năm 1921. Ước tính khoảng 2,5 triệu người ở Florida sẽ phải tạm thời sơ tán đến nơi an toàn hơn.

"Đây là tình huống có thể đe dọa sinh mạng", NWS cho biết. "Những người sống trong khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện tất cả các hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản, cần sơ tán ngay khi còn có thể. Đây không phải là lúc để ở lại. Có những khu vực có thể ghi nhận nước dâng cao nguy hiểm".

Thị trưởng thành phố Tampa, Jane Castor đã tổ chức họp báo và gửi tới người dân thông điệp cảnh báo của NSW, sau khi bão quét qua miền tây Cuba.

Video bão Ian sức gió 195 km/giờ sắp đổ bộ vào Mỹ nhìn từ vệ tinh - 2

Cận cảnh bão Ian nhìn từ vệ tinh.

"Đây có thể là tình huống tồi tệ nhất với khu vực Vịnh Tampa", bà Castor nói. "Một cơn bão di chuyển chậm ngay ngoài khơi bờ biển của chúng ta sẽ mang tới sự tàn phá đáng kể ở khu vực Vịnh Tampa".

Những hình ảnh và video do vệ tinh của Cơ quan Quản lý Khí quyển và đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) ghi lại, cho thấy cận cảnh mắt bão rất lớn và các tia sét tạo thành vòng sáng xung quanh bão Ian.

Ian được đánh giá là cơn bão lớn đáng kể nhất đổ bộ vào Florida kể từ khi siêu bão Michael tàn phá khu vực bang này vào năm 2018, gây thiệt hại trị giá 25 tỉ USD và khiến 45 người thiệt mạng.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/videobao-ian-suc-gio-195-kmgio-sap-do-bo-vao-my-nhin-tu-ve-tinh-1400...

”Điểm mặt” những cơn bão siêu mạnh từ đầu năm 2022

Từ đầu năm 2022 đến nay, xuất hiện nhiều cơn bão mạnh và gây thiệt hại lớn về người và của trên khắp thế giới.

Chia sẻ
Theo MINH AN - Sputnik, Space (Nông thôn Việt)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung