Mỹ-Trung chiến tranh thương mại, Thế chiến 3 sắp nổ ra?

Thứ Tư, ngày 11/07/2018 14:00 PM (GMT+7)

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang tạo ra ảnh hưởng trên khắp thế giới, và Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa có ý định dừng lại, khiến các chuyên gia nghĩ đến kịch bản xấu nhất về Thế chiến 3.

Mỹ-Trung chiến tranh thương mại, Thế chiến 3 sắp nổ ra? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn chấm dứt tình trạng bất bình đẳng thương mại Mỹ-Trung.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ngay từ bây giờ, giới phân tích đã đánh giá cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ kết thúc như thế nào, và những hệ quả sâu rộng mà nó gây ra.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự bất bình về cạnh tranh thương mại không công bằng với Trung Quốc. Ông Trump đã ra lệnh áp thuế thêm 25% với nhiều mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Điều này giúp các công ty Mỹ làm ăn ở quê nhà “dễ thở hơn”.

Một số người lên tiếng ủng hộ việc ông Trump bảo hộ nền sản xuất nội địa, số khác cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ mở ra một kỷ nguyên hạn chế và kiềm chế trong thương mại tự do.

Nghiêm trọng hơn, các quốc gia có thể chặn đường giao thương trên biển hoặc đóng cửa biên giới toàn diện. Cuối cùng, có những lo ngại về khả năng chiến tranh nổ ra, bởi chiến tranh là phương pháp cuối cùng để thiết lập lại trật tự thế giới.

Theo quan điểm của ông Trump, Trung Quốc xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ vượt mức nhập khẩu theo chiều ngược lại lên tới 400 tỷ USD. Đây là sự mất cân bằng nghiêm trọng mà ông Trump cảm thấy mình cần phải hành động.

Mỹ-Trung chiến tranh thương mại, Thế chiến 3 sắp nổ ra? - 2

Giới phân tích đã lo ngại đến khả năng Thế chiến 3 nổ ra.

Trên thực tế, các công ty nhiều năm qua đã phàn nàn rằng Trung Quốc giảm giá trị đồng Nhân dân tệ để dễ bề xuất khẩu. Ngược lại, Trung Quốc đặt hàng rào thuế quan khắt khe, khiến hàng hóa Mỹ khó xuất sang nước này.

Đó là lý do ông Trump áp thuế thêm 25% với số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế đối với hai lĩnh vực xuất khẩu chính của Mỹ, bao gồm đậu nành và xe hơi.

Trên thực tế, việc áp hàng rào thuế quan với 34 tỷ USD hàng hóa xuất sang Mỹ không phải là con số lớn, so với 400 tỷ USD chênh lệch. Đó là lý do ông Trump muốn áp thêm thuế vào nhiều mặt hàng khác của Trung Quốc.

Có thể nói, chiến tranh thương mại toàn cầu đang là điểm nóng căng thẳng Mỹ-Trung, thậm chí có thể là khởi nguồn chiến tranh. Bởi Mỹ-Trung từ lâu đã mâu thuẫn trong vấn đề Triều Tiên, căng thẳng ở Biển Đông, Ấn Độ Dương và cả vùng biển Ả Rập.

Có những lo ngại rằng, cuộc chiến thương mại toàn cầu, đặc biệt là chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể biến thành xung đột quân sự, với hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người bị ảnh hưởng.

Các nhà hoạch định chính sách hai nước cần phải để tâm đến mối đe dọa này và biết cách để Thế chiến 3 không sớm nổ ra, theo SCMP.

Căng thẳng Nga-phương Tây: Thế chiến 3 đang ”gần hơn bao giờ hết”

Thế Chiến 3 “đang gần hơn bao giờ hết” kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, sau vụ cựu điệp viên hai mang người...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc