Có tin Israel nhờ Mỹ ngăn ICC phát lệnh bắt ông Netanyahu

Có tin Israel đang nỗ lực làm việc thông qua các kênh ngoại giao để ngăn chặn khả năng Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt các lãnh đạo nước này liên quan cáo buộc về tội ác chiến tranh.

Trang tin Axios hôm 29-4 dẫn lời hai quan chức Israel rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden giúp ngăn khả năng Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt ông Netanyahu cùng loạt quan chức chính phủ Israel vì cáo buộc gây ra tội ác chiến tranh.

Theo các quan chức, ông Netanyahu đã nêu vấn đề trên với ông Biden trong cuộc điện đàm hôm 28-4.

Nhà Trắng từ chối bình luận về cuộc điện đàm nhưng lưu ý “ICC không có thẩm quyền trong tình huống này và Mỹ không ủng hộ cuộc điều tra của ICC”.

Thủ tướng Israel - ông Benjamin Netanyahu. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Israel - ông Benjamin Netanyahu. Ảnh: REUTERS

Trước đó, hôm 26-4, Thủ tướng Netanyahu đã chỉ trích kế hoạch ban hành lệnh bắt giữ, cho biết Israel sẽ “sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào của ICC nhằm làm suy yếu quyền tự vệ vốn có” của nước này.

“Mặc dù ICC sẽ không ảnh hưởng đến hành động của Israel, nhưng việc này sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm đe dọa binh sĩ và quan chức của tất cả các nền dân chủ đang chống lại chủ nghĩa khủng bố dã man và sự xâm lược bừa bãi” - ông Netanyahu viết trên X (trước đây là Twitter).

Theo truyền thông Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant và Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzl Halevi nằm trong danh sách của ICC.

ICC không xác nhận kế hoạch ban hành lệnh bắt đối với các quan chức Israel nhưng cho biết toàn án “có một cuộc điều tra độc lập đang diễn ra liên quan tình hình ở Nhà nước Palestine”.

Từ năm 2021, ICC đã mở cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh của lực lượng Israel và các chiến binh Hamas trong cuộc xung đột giữa hai bên vào năm 2014.

Trước thông tin về khả năng ICC ban hành lệnh bắt với quan chức Israel, Ngoại trưởng Israel - ông Israel Katz hôm 28-4 đã cảnh báo các đại sứ quán Israel tăng cường an ninh vì nguy cơ xảy ra “làn sóng chủ nghĩa bài Do Thái nghiêm trọng”.

“Chúng tôi hy vọng ICC sẽ không ban hành lệnh bắt giữ các quan chức chính trị và an ninh cấp cao của Israel. Chúng tôi sẽ không cúi đầu hay nản lòng và sẽ tiếp tục chiến đấu” - theo ông Katz.

Về tác động của lệnh bắt của ICC đối với Israel, hãng tin Reuters ngày 29-4 dẫn lời ông Matthew Gillet, giảng viên luật quốc tế tại ĐH Essex (Anh) nói rằng lệnh này có thể khiến một số nước đồng minh giảm chuyển giao vũ khí hoặc thu hẹp các chuyến thăm ngoại giao đến Israel, làm tăng sự cô lập quốc tế đối với Israel.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngoại trưởng Israel – ông Israel Katz cho biết có thể đình chỉ kế hoạch đổ bộ Rafah (cực nam Gaza) nếu các bên đạt được thỏa thuận thả con tin Israel.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN