Mỹ: Thông tin về thời gian có vaccine phòng Covid-19 hoàn chỉnh

Thứ Năm, ngày 27/02/2020 16:00 PM (GMT+7)

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), đã lên tiếng về tiến trình phát triển vaccine phòng Covid-19 tại nước này.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 15:27 31/03/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

"Để có được loại vaccine có tác dụng thực tế đối với người sử dụng, sẽ phải mất ít nhất từ 1 đến 1 năm rưỡi," tiến sĩ Fauci cho biết với CNN hôm 26.2 (theo giờ địa phương).

Theo người đứng đầu NIAID, đã có sự nhầm lẫn về thời gian điều chế vaccine và các bước cần thiết  để phổ cập nó ra công chúng. Ông cho biết giới chức y tế đã "rất gần" tới việc bắt đầu giai đoạn thử nghiệm đầu tiên để xác định tính an toàn của vaccine, và dự kiến ​​điều này sẽ xảy ra từ 2 đến 2 tháng rưỡi. Tuy nhiên, tiến sĩ Fauci khẳng định có thể mất hơn 1 năm nữa thì vaccine mới được đem tiêm phòng trên diện rộng cho con người.

Giới chức y tế Mỹ đã bắt tay vào nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 ngay sau thời điểm trình tự bộ gen của chủng mới virus Corona được tái tạo thành công. Tiến sĩ Fauci đã xác nhận trong một cuộc họp báo hôm 25.2 rằng tiến triển này "chí ít đã xảy ra kịp thời hoặc sớm hơn một chút" so với kỳ vọng, giúp họ đi đúng hướng để lập kỷ lục về thời gian xác định mầm bệnh và thử nghiệm vaccine giai đoạn đầu trên người.

Mỹ: Thông tin về thời gian có vaccine phòng Covid-19 hoàn chỉnh - 1

Điều chế thành công  vaccine phòng Covid-19 tại Mỹ phải mất ít nhất 1 năm nữa (Ảnh: Newsweek)

Hôm 24.2, hãng dược phẩm Moderna tuyên bố đã chuyển lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của mình cho NIAID để ứng dụng cho đợt nghiệm đầu tiên trên 45 tình nguyện viên.

Sau khi đợt thử nghiệm đầu tiên được tiến hành, sẽ cần khoảng 3 đến 4 tháng để xác định xem vaccine có an toàn hay không, và liệu nó có khả năng phản vệ theo đúng dự tính hay không. Sau đó, đợt thử nghiệm thứ 2 sẽ được tiến hành với số lượng tình nguyện viên lên tới hàng trăm người.

"Điều này, kể cả khi được tiến hành với tốc độ tên lửa, sẽ phải mất ít nhất từ 6 đến 8 tháng nữa," tiến sĩ Fauci cho biết.

Dù vậy, người đứng đầu NIAID cũng khuyên người dân đừng nên nản lòng với sự dài hơi trong quá trình phát triển vaccine, vì rất có thể chủng mới virus Corona sẽ "vượt mùa này và kéo sang mùa tiếp theo". Vì vậy, kể cả khi vaccine chưa thể giải quyết được vấn đề trong những tháng sắp tới, nó vẫn có thể có lợi về lâu dài.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://danviet.vn/diem-nong/my-thong-tin-ve-thoi-gian-co-vaccine-phong-covid-19-hoan-chinh-10627...

Covid-19: Iran mà thất thủ, toàn Trung Đông sẽ ”vỡ trận”

Nguy cơ thành ổ dịch đang phủ trùm Trung Đông và Iran là một trong các nước, ngoài Trung Quốc, gây lo ngại nhất.

Theo Việt Anh - Newsweek (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19