Mỹ liên tiếp chọc giận Trung Quốc trong ít ngày

Thứ Tư, ngày 14/10/2020 15:00 PM (GMT+7)

Một ngày sau khi tuyên bố bán 3 hệ thống vũ khí hiện đại cho Đài Loan, chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục thông báo với quốc hội Mỹ về việc chấp thuận bán thêm 2 vũ khí tối tân khác cho hòn đảo này. 

Mỹ liên tiếp chọc giận Trung Quốc trong ít ngày - 1

Tên lửa Harpoon là một trong những loại vũ khí được cho là nằm trong gói vũ khí mà Mỹ muốn bán cho Đài Loan. Ảnh: Boeing Defence

Khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng liên quan tới cuộc chiến thương mại, đại dịch Covid-19, luật an ninh quốc gia ở Hong Kong..., Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn đưa ra lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Hãng Reuters hôm 13/10 dẫn 8 nguồn tin đáng tin cậy cho biết, Ủy ban đối ngoại Thượng viện và Ủy ban đối ngoại Hạ viện đã được thông báo không chính thức về việc Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận bán thêm 2 vũ khí tối tân cho đảo Đài Loan. Một ngày trước đó, Washington tuyên bố bán 3 loại vũ khí hiện đại cho hòn đảo mà Trung Quốc luôn khẳng định là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này. 

Theo các nguồn tin, 2 loại vũ khí tối tân được cho là máy bay không người lái MQ-9 và tên lửa diệt hạm Harpoon. Kết hợp với hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS), tên lửa không đối đất (SLAM-ER) và cảm biến gắn ngoài - 3 loại vũ khí mà Washington đã công bố vào ngày 12/10 sẽ bán cho Đài Loan - tổng chi phí của gói vũ khí 5 loại này là 5 tỷ USD. 

5 loại vũ khí được cho là một phần của gói vũ khí lớn hơn, gồm 7 loại (5 loại đã nêu và 2 loại còn lại là mìn thông minh dưới nước, pháo tự hành M109A6 Paladin), có tổng giá trị là 7 tỷ USD. 

Thông báo chính thức về một thỏa thuận vũ khí cho Quốc hội Mỹ thường được đưa ra sau một tháng kể từ ngày thông báo không chính thức. Quá trình này có thể được đẩy nhanh nếu nó nhận được sự đồng thuận rộng rãi. 

Mỹ liên tiếp chọc giận Trung Quốc trong ít ngày - 2

Máy bay không người lái MQ-9. Ảnh: US Military News

Thông tin Mỹ bán các vũ khí tối tân cho Đài Loan được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc đại lục tăng cường áp lực quân sự đối với Đài Loan. Nhiều lần Đài Loan tố cáo chiến đấu cơ của quân đội Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo kể từ giữa tháng 9. 

Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ còn 3 tuần nữa, ông Trump có thể sẽ thúc đẩy việc bán vũ khí để chứng tỏ thái độ của ông với Trung Quốc quyết liệt hơn so với đối thủ Joe Biden. 

Theo Reuters, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan sẽ khiến Trung Quốc nổi giận trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nguồn: http://danviet.vn/my-lien-tiep-choc-gian-trung-quoc-trong-it-ngay-50202014101459373.htm

Động thái chọc giận Trung Quốc của Mỹ trước bầu cử tổng thống

Mỹ đang tiến gần hơn đến thương vụ bán 3 loại vũ khí hiện đại cho Đài Loan, bao gồm pháo phản lực phóng loạt, tên...

Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ