Mỹ lên tiếng thông tin tàu sân bay Eisenhower bị Houthis tấn công

Quan chức Mỹ nói rằng tuyên bố của lực lượng Houthis về việc tấn công tàu sân bay Eisenhower của Hải quân Mỹ là sai sự thật.

Ngày 23-6, hãng tin Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ giấu tên khẳng định tuyên bố của lực lượng Houthis về việc nhóm này đã tấn công tàu sân bay Dwight D. Eisenhower của Mỹ là sai sự thật.

Trước đó, hôm 22-6, lực lượng Hồi giáo vũ trang Houthis ở Yemen tuyên bố nhóm này đã tấn công tàu sân bay Eisenhower của Hải quân Mỹ ở Biển Đỏ và tàu hàng Transworld Navigator ở Biển Ả Rập.

Nhóm Houthis nói rằng tàu Transworld Navigator đã bị trúng 1 quả tên lửa còn chiến dịch chống lại tàu Dwight D. Eisenhower đã thành công và đạt được mục tiêu nhưng không giải thích thêm.

Trước tuyên bố này của Houthis, quan chức Mỹ giấu tên khẳng định với Reuters rằng “những thông tin đó không chính xác”.

Máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet được triển khai trên tàu tàu sân bay Eisenhower của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet được triển khai trên tàu tàu sân bay Eisenhower của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Kể từ tháng 11, lực lượng Houthis do Iran hậu thuẫn đã mở các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào các tàu di chuyển trên biển Đỏ nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Gaza.

Trong hơn 70 cuộc tấn công, Houthis đã đánh chìm 2 tàu, bắt giữ 1 chiếc tàu khác và giết chết ít nhất 3 thủy thủ. Tuy nhiên, các tàu chiến Mỹ và đồng minh đã ngăn chặn thành công một số cuộc tấn công gần như hàng ngày của Houthis và liên tục tấn công các mục tiêu của Houthis bên trong Yemen.

Tàu sân bay Eisenhower, đã kết thúc việc triển khai tới Biển Đỏ vào hôm 21-6, và sẽ được triển khai tới Địa Trung Hải trong thời gian ngắn sắp tới. Tàu này đã tới Biển Đỏ trong những ngày sau khi lực lượng Hamas ở Gaza tấn công vào Israel hồi 7-10-2023.

Lầu Năm Góc thông báo: “Nhóm tấn công tàu sân bay Eisenhower đã bảo vệ các tàu đi qua Biển Đỏ, Bab-el-Mandeb và Vịnh Aden, giải cứu những thủy thủ vô tội trước các cuộc tấn công vô pháp của lực lượng Houthis do Iran hậu thuẫn và giúp ngăn chặn sự gây hấn”.

Lầu Năm Góc thông báo tàu sân bay Theodore Roosevelt (CVN-71) sẽ thay thế tàu Eisenhower, hướng tới vùng biển Trung Đông sau khi hoàn thành cuộc tập trận ở Thái Bình Dương.

Nguồn: [Link nguồn]

Lực lượng Houthi ở Yemen hôm 12/6 lần đầu đánh trúng tàu chở hàng ở Biển Đỏ bằng xuồng tự sát không người lái, quân đội Mỹ xác nhận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THU PHƯƠNG ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN