Houthi lần đầu đánh trúng tàu hàng bằng xuồng không người lái gắn thuốc nổ

Sự kiện: Vũ khí quân sự
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Lực lượng Houthi ở Yemen hôm 12/6 lần đầu đánh trúng tàu chở hàng ở Biển Đỏ bằng xuồng tự sát không người lái, quân đội Mỹ xác nhận.

Xuồng tự sát Houthi lộ diện vào năm 2018.

Xuồng tự sát Houthi lộ diện vào năm 2018.

Theo báo Mỹ Business Insider, lực lượng Houthi trong nhiều tháng qua đã sử dụng kết hợp máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chống hạm và xuồng tự sát để tấn công tàu hàng di chuyển ở Biển Đỏ. Nhưng đây là lần đầu tiên một xuồng tự sát đánh trúng tàu hàng.

Xuồng không người lái chứa thuốc nổ của Houthi đâm vào tàu chở hàng M/V Tutor, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ thông báo hôm 12/6. Đây là tàu treo cờ Liberia và thuộc sở hữu của Hy Lạp. Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Trung tâm, vụ tấn công đã gây ngập và làm hư hại khoang động cơ của tàu.

Nguồn tin của trang The War Zone (Mỹ) cho biết, con tàu đang chìm dần và hoạt động cứu hộ đang được tiến hành. Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải (UKMTO) thuộc hải quân Anh, thông báo tàu M/V Tutor bị tấn công ở khu vực ngoài khơi, cách thành phố Al Hudaydah, Yemen khoảng 122km

Các thủy thủ đã rời tàu M/V Tutor sau khi con tàu bị lực lượng Houthi tấn công.

Các thủy thủ đã rời tàu M/V Tutor sau khi con tàu bị lực lượng Houthi tấn công.

UKMTO nói tàu M/V Tutor "bị đánh trúng bởi một phương tiện di chuyển mặt nước màu trắng, dài 5-7 mét. Các thủy thủ trên tàu đã được sơ tán. Theo một số nguồn tin, con tàu sau đó còn bị lực lượng Houthi đánh trúng bằng tên lửa.

Trước vụ việc xảy ra ngày 12/6, xuồng tự sát không người lái của Houthi thường bị các tàu chiến phương Tây phát hiện và phá hủy từ xa, hoặc tự hủy do trục trặc kỹ thuật.

Vụ việc hôm 12/6 cũng là cuộc tấn công mới nhất của Houthi nhằm vào các tàu chở hàng đi qua Biển Đỏ. Tuần trước, lực lượng Houthi phóng tên lửa trúng hai tàu hàng ở Vịnh Aden nhưng hai tàu này vẫn có thể tiếp tục hành trình.

Nguồn: [Link nguồn]

Lực lượng Houthi ở Yemen vừa phóng thử loại tên lửa mới sử dụng nhiên liệu rắn, được nhận xét là giống tên lửa siêu thanh của Iran.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - BI ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN