Mỹ: Kết cục của tử tù xin xử bắn thay vì tiêm thuốc độc để “tránh đau đớn”

Thứ Sáu, ngày 28/01/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một tử tù ở bang Oklahoma, Mỹ, cách đây 2 tuần từng gây chú ý khi đòi được thi hành án bằng hình thức xử bắn, nay đã bị xử tử vào ngày 27.1, theo cơ quan quản lý nhà tù bang.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Mỹ: Kết cục của tử tù xin xử bắn thay vì tiêm thuốc độc để “tránh đau đớn” - 1

Căn phòng thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc ở Mỹ.

Theo CNN, tử tù Donald Grant đã thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc độc vào lúc 10 giờ 16 phút ngày 27.1 (giờ địa phương), Tổng chưởng lý bang Oklahoma, John O'Connor cho biết.

Ông O’Connor nói việc tiêm thuốc độc diễn ra một cách suôn sẻ và “không có gì phức tạp”. Đây là vụ xử tử hình đầu tiên của Mỹ trong năm 2022 và là lần thứ ba kể từ khi bang Oklahoma khôi phục hình thức tiêm thuốc độc sau 7 năm gián đoạn.

Grant có hai phút nói lời cuối cùng khi bị trói chặt trên chiếc giường thi hành án. “Tôi trải qua được. Không cần thuốc men gì cả”, Grant nói, sau đó bắt đầu lẩm nhẩm gì đó như niệm chú.

Nhân viên thi hành án tuyên bố hai phút đã kết thúc và micro bị tắt. Nhưng Grant sau đó vẫn không ngừng nói, theo 7 nhân chứng có mặt tại buổi thi hành án.

Vài phút sau, Grant bị tiêm thuốc mê và nhắm mắt, chìm vào giấc ngủ. Sau khi Grant bị tiêm liều thứ 3 và là thuốc độc, một bác sĩ bước vào phòng thi hành án để kiểm tra. Bác sĩ nhận thấy Grant đã bất tỉnh hoàn toàn vào lúc 10 giờ 9 phút. Tử tù này ngừng thở sau đó 2 phút và được xác định qua đời vào lúc 10 giờ 16 phút.

Grant là tử tù đã đề nghị thẩm phán liên bang cho phép được thi hành án bằng hình thức xử bắn, cho rằng quy trình tiêm thuốc độc của bang gây đau đớn. Nhưng thẩm phán liên bang đã bác bỏ đề nghị này. Hôm 26.1, nỗ lực cuối cùng của Grant thất bại khi tòa án tối cao Mỹ cũng bác yêu cầu.

Mỹ: Kết cục của tử tù xin xử bắn thay vì tiêm thuốc độc để “tránh đau đớn” - 2

Grant bị tuyên án tử hình năm 2001 vì ra tay sát hại hai nhân viên khách sạn.

Các thẩm phán cho rằng, lý do mà Grant đưa ra chưa đủ thuyết phục để phải thay đổi hình thức thi hành án.

Grant là một trong số vài tử tù ở bang Oklahoma yêu cầu được xử bắn, sau khi tử tù John Marion Grant co giật dữ dội, la hét và không ngừng nôn mửa do tác dụng của thuốc độc. 

Tử tù này thi hành án vào cuối tháng 10.2021. Grant tử vong trước khi nhân viên thi hành án tiêm mũi thứ hai, sau mũi đầu tiên có tác dụng gây mê.

Tử tù Donald Grant bị tuyên án tử hình năm 2001, sau vụ sát hại hai nạn nhân Brenda McElyea và Felecia Suzette Smith. Đây là hai nhân chứng nhìn thấy Grant trộm cắp tại một khách sạn ở Del City.

Hai nạn nhân là nữ giới đã cầu xin Grant tha mạng những vẫn bị bắn chết. Tháng 11.2021, Grant gửi lời xin lỗi sâu sắc và rất hối hận về những gì đã gây ra. Nhưng Hội đồng ân xá bang Oklahoma đã phủ quyết mong muốn được hưởng khoan hồng của tử tù này.

Nguồn: http://danviet.vn/my-ket-cuc-cua-tu-tu-xin-xu-ban-thay-vi-tiem-thuoc-doc-de-tranh-dau-don-502022...

Video: Bị tài xế rút súng bắn trúng ngực, cảnh sát Mỹ vẫn lái xe truy đuổi và tóm gọn

Khi bị sĩ quan cảnh sát yêu cầu xuống xe, tài xế không chịu xuống và nhắc đi nhắc lại một câu nói rồi bất ngờ "ra...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CBS News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung