Mỹ dọa ném bom nếu Nga, Syria tấn công thành trì cuối cùng của phiến quân

Thứ Năm, ngày 13/09/2018 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bất kỳ một đợt tấn công nào nhằm vào tỉnh Idlib cũng sẽ bị đáp trả thích đáng, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley cảnh báo.

Mỹ dọa ném bom nếu Nga, Syria tấn công thành trì cuối cùng của phiến quân - 1

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley.

Theo RT, đây là động thái mới nhất của Mỹ trong việc ngăn cản Nga và quân đội Syria tái chiếm tỉnh Idlib, vốn được coi là thành trì cuối cùng của quân nổi dậy và các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Mỹ đã phóng tên lửa nhằm vào các mục tiêu Syria hai lần trước đây, sau những cáo buộc quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Trả lời trên Fox News, bà Haley tỏ ra cứng rắn: “Đừng thử thách chúng tôi một lần nào nữa”. Bà Harley ám chỉ đến quân đội chính phủ Syria cùng đồng minh Nga và Iran.

Washington và các đồng minh đã đưa ra cảnh báo mới rằng, họ sẽ không chỉ hành động trong trường hợp vũ khí hóa học được sử dụng, mà bao gồm bất kỳ hành động tấn công nào nhằm vào tỉnh Idlib.

“Mọi chiến dịch tấn công nhằm vào người dân ở Idlib sẽ bị đáp trả thích đáng”, bà Haley nói trên Fox News.

Mỹ dọa ném bom nếu Nga, Syria tấn công thành trì cuối cùng của phiến quân - 2

Tỉnh Idlib bị phe nổi dậy và các nhóm Hồi giáo cực đoan chiếm đóng kể từ năm 2015.

Idlib hiện là thành trì cuối cùng của quân nổi dậy và nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan chống chính quyền của Tổng thống Syria Bahshar al-Assad. Các nhóm nổi dậy ở khu vực này được Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi hậu thuẫn.

Bước tiến của quân nổi dậy bị chặn đứng kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào Syria hồi tháng 10.2015. Với sự hỗ trợ của Nga, quân đội Syria đã giải phóng nhiều khu vực chiến lược, như Aleppo, Palmyra hay tỉnh Homs.

Hiện chưa rõ sau lời cảnh báo cứng rắn từ bà Haley, Nga và quân đội Syria có thay đổi kế hoạch giải phóng tỉnh Idlib hay không. Nhiều khu vực ở Idlib đã bắt đầu hứng chịu các đòn không kích dồn dập của máy bay Nga và Syria, kể từ đầu tháng 9.

Các đợt không kích này được cho là nhằm dọn đường cho chiến dịch quy mô lớn trên bộ, có thể sắp diễn ra.

Nga, Syria không kích dữ dội chưa từng thấy vào ”chảo lửa” Idlib

Các máy bay Nga và Syria đã trút mưa bom dữ dội vào Idlib - pháo đài cuối cùng của khủng bố ở Syria ngay sau khi Moscow và Tehran...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung