Mỹ dọa làm "đau đớn” nếu Triều Tiên dùng đòn hạt nhân

Thứ Tư, ngày 03/05/2017 17:35 PM (GMT+7)

Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ, thậm chí gây “đau đớn” nếu Triều Tiên dùng vũ khí hạt nhân để cụ thể hóa tham vọng thống nhất bán đảo.

Mỹ dọa làm "đau đớn” nếu Triều Tiên dùng đòn hạt nhân - 1

Mỹ sẵn sàng gây "đau đớn" nếu Triều Tiên dùng hạt nhân thống nhất bán đảo?

Express dẫn lời Matt Pottinger, chuyên gia hàng đầu của Nhà Trắng cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang nỗ lực khiến Tổng thống Donald Trump bỏ rơi đồng minh Hàn Quốc để Bình Nhưỡng “bắt đầu công cuộc thống nhất” bán đảo Triều Tiên.

Những hành động leo thang căng thẳng của Triều Tiên khiến cho Mỹ không còn cách nào khác ngoài việc tăng cường sức ép, thậm chí gây ”đau đớn” nếu cần thiết.

Mỹ dọa làm "đau đớn” nếu Triều Tiên dùng đòn hạt nhân - 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Pottinger nói: “Trong cuộc đối thoại với các cựu quan chức Mỹ, phía Triều Tiên không ngần ngại nhắc đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân như một công cụ gây sức ép để đạt mục đích, bao gồm cả việc thống nhất bán đảo Triều Tiên vào một ngày nào đó”.

Theo chuyên gia Mỹ, Triều Tiên đang cố gắng buộc Mỹ rời khỏi khu vực, từ bỏ liên minh với Hàn Quốc và Nhật Bản. “Triều Tiên đã tăng cường hoạt động sản xuất mọi loại hệ thống vũ khí mà nước này có thể tạo ra. Chúng tôi thực sự không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng áp lực lên Triều Tiên, dùng phương pháp ngoại giao cô lập, thậm chí khiến Bình Nhưỡng "đau đớn" để giảm bớt những mối đe dọa đó”, ông Pottinger nói.

Mỹ dọa làm "đau đớn” nếu Triều Tiên dùng đòn hạt nhân - 3

15 vạn khẩu pháo Triều Tiên luôn sẵn sàng khai hỏa nhằm vào thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Bình luận của quan chức Nhà Trắng được đưa ra sau khi một người đào tẩu Triều Tiên tiết lộ kế hoạch thống nhất bán đảo Triều Tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. "Lịch sử đã chứng minh rằng, Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ khả năng hạt nhân và mục đích cuối cùng của họ là thống nhất bán đảo", người đào tẩu giấu tên nói.

Về quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Pottinger nhấn mạnh rằng Nhà Trắng không muốn "tìm kiếm sự thay đổi chế độ" ở Bình Nhưỡng. Thay vào đó, Mỹ chỉ muốn đạt được mục đích "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên". Đây là mục tiêu mà đồng minh của Triều Tiên là Trung Quốc cũng hướng đến.

Triều Tiên dọa nã tên lửa hạt nhân, biến Mỹ thành phế tích

Triều Tiên ngày 2.5 cáo buộc Mỹ đẩy khu vực đến bờ vực chiến tranh hạt nhân, sau khi máy bay ném bom chiến lược B1-B tập...

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên