Mỹ: Bị xử tử bằng thuốc độc nhưng không kịp vì hết giờ

Thứ Bảy, ngày 13/04/2019 19:45 PM (GMT+7)

Tù nhân Christopher Lee Price bị tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc nhưng may mắn thoát chết vì thời hiệu thi hành án đã hết.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Mỹ: Bị xử tử bằng thuốc độc nhưng không kịp vì hết giờ - 1

Price phạm tội giết người từ năm 1991 và đến nay vẫn chưa bị thi hành án.

Theo NBC News, thẩm phán tòa án liên bang Mỹ hôm 11.4 đã ra phán quyết ngăn bang Alabama tiêm thuốc độc tử hình tù nhân Price vì thời hiệu thi hành án đã hết từ đêm hôm trước.

Các thẩm phán bang Alabama đã tranh cãi nảy lửa về việc tiêm thuốc độc tử hình Price hay áp dụng hình thức mới là dùng khí gas. Tù nhân này đã nộp đơn yêu cầu được tử hình bằng khí gas thay vì tiêm thuốc độc, cho rằng hình thức mới ít đau đớn hơn.

Mãi đến sáng ngày 12.4, các thẩm phán mới bỏ phiếu xong với kết 5-4 nghiêng về tử hình bằng thuốc độc. Nhưng khi đó thời hiệu thi hành án đã qua.

Với kết quả này, bang Alabama sẽ phải xin lệnh thi hành án mới từ tòa án liên bang. “Tối nay, công lý chưa thể được thực thi ở bang Alabama”, Thống đốc Kay Ivey nói.

Bang Alabama đã thông qua hình thức tử hình bằng khí gas nitrogen từ năm 2018, như một hình thức thay thế cho tiêm thuốc độc. Nhưng giới chức bang vẫn chưa đưa ra được quy trình thi hành án.

Ước tính có 48 trong tổng số 170 tù nhân chờ thi hành án tử hình ở Alabama yêu cầu được tử hình bằng khí gas.

Giới chức bang Alabama phàn nàn rằng Price đã để lỡ thời điểm yêu cầu được tử hình bằng khí gas vào năm ngoái. Mãi đến tháng 2.2019, Price mới nộp đơn đề nghị thay đổi hình thức thi hành án.

Hiện chưa rõ Price sẽ bị xử tử hình theo hình thức nào. Nếu được tử hình bằng khí gas, Price sẽ phải chờ đến khi bang Alabama hoàn tất quy trình.

Trong khi đó, thống đốc và Tổng chưởng lý bang Alabama Steve Marshall đã yêu cầu tòa án liên bang cấp lệnh thi hành án mới ngay lập tức bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Price bị kết án tử hình sau vụ giết mục sư Bill Lynn bằng kiếm và dao vào năm 1991. “Cái chết của người thân đã khiến vợ và con trai nạn nhân ngày đêm sống trong đau khổ. Đã gần 30 năm qua, kẻ giết người vẫn chưa phải đền tội”, thóng đốc Ivey nói.

Mỹ: Tiêm thuốc độc tử hình, giãy giụa suốt 30 phút

Thay vì chết ngay lập tức, tử tù bị tiêm thuốc độc vẫn giãy giụa trong nửa tiếng đồng hồ trước khi tắt thở hoàn...

Theo Đăng Nguyễn - NBC News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung