Mỹ bất ngờ ném “Mẹ của các loại bom” lớn nhất lịch sử

Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 08:00 AM (GMT+7)

Quân đội Mỹ gọi đây là “Mẹ của các loại bom” vì uy lực khủng khiếp của nó trên chiến trường.

"Mẹ của các loại bom" được thả xuống đánh IS.

Quân đội Mỹ vừa ném một quả bom phi hạt nhân lớn nhất lịch sử nhằm vào một hang động và đường hầm nghi của khủng bố IS tại Afghanistan. Loại bom dẫn đường bằng GPS mang tên GBU-42 nặng tới 10 tấn, dài 9 mét và uy lực cực kì khủng khiếp.

Mỹ gọi đây là “Mẹ của mọi loại bom” vì sức công phá quá lớn của nó. Tờ Express nói rằng đây là lần đầu tiên loại bom lớn tới vậy được dùng chính thức ngoài chiến trường. Khi ném trên mặt đất, bom GBU-43 khoét một lỗ rộng 300 mét và sâu 1,8 mét. Bất kì ai có mặt trong bán kính vụ nổ đều bị đốt cháy.

Mỹ bất ngờ ném “Mẹ của các loại bom” lớn nhất lịch sử - 1

Quả bom dài 9 mét, nặng 10 tấn.

Tổng thống Trump nói rằng ông rất tự hào và gọi hành động thả bom “là một chiến dịch thành công”. Lầu Năm Góc phủ nhận thông tin cho rằng vụ ném bom là đòn trả đũa sau khi một lính mũ nồi xanh của quân đội nước này bị giết ở chiến trường Afghanistan hôm 8.4.

Bom cháy GBU-43 được thử nghiệm lần đầu năm 2003 tại căn cứ không quân Eglin, bang Florida. Lầu Năm Góc cũng lên tiếng xác nhận vụ nổ vừa rồi xảy ra ở thành phố Nangarhar, Afghanistan nơi từng cất trữ nhiều vũ khí của khủng bố.

Mỹ bất ngờ ném “Mẹ của các loại bom” lớn nhất lịch sử - 2

"Mẹ của các loại bom" có uy lực khủng khiếp.

Đại tướng John Nicholson, chỉ huy lực lượng quân Mỹ ở Afghanistan đã cho phép sử dụng loại bom hàng "khủng" nhất lịch sử này. Tờ Daily Mail cho biết quả bom nặng 10 tấn không thể gắn trên các giá treo thông thường mà phải “thả rơi tự do từ cửa phía sau”.

Quả bom nổ lúc 7 giờ tối ngày 13.4 và chắc chắn sẽ gây thiệt hại nặng nề cho khủng bố. “Mẹ của các loại bom” được thả từ máy bay MC-130.

Nguy cơ nổ ra chiến tranh Mỹ-Trung vì Triều Tiên

Diễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể đẩy hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc vào một cuộc xung đột quân...

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự