Mỹ âm mưu 'đánh hội đồng' Nga trong vụ Eo biển Kerch

Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 17:08 PM (GMT+7)

Việc Mỹ tích cực phối hợp với các nước đồng minh châu Âu nhằm mục đích thành lập mặt trận thống nhất để "đánh hội đồng" Nga trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 vừa qua.

Mỹ âm mưu 'đánh hội đồng' Nga trong vụ Eo biển Kerch - 1

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 15/12 ra tuyên bố cho biết, nước này sẽ tích cực tăng cường phối hợp với các nước đồng minh châu Âu trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine tại Eo biển Kerch vừa qua.

Tuyên bố nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành động của Moscow, và Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác châu Âu và đồng minh nhằm đưa ra một mặt trận thống nhất chống lại hành động gây hấn của Điện Kremlin.

Ngoài ra, tuyên bố trên cũng cho biết, Washington hoan nghênh quyết định của Hội đồng châu Âu kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga. Mỹ ủng hộ quan điểm của Liên minh châu Âu (EU) rằng vụ Nga tấn công các tàu Ukraine tại Biển Đen đã cấu thành một sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời hoan nghênh các nỗ lực của EU hỗ trợ những khu vực của Ukraine chịu ảnh hưởng tiêu cực, do hành động gây hấn của Nga tại Biển Azov gây ra.

Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ tích cực phối hợp với các nước đồng minh châu Âu nhằm mục đích thành lập mặt trận thống nhất chống lại Nga trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 vừa qua.

Trước đó, hôm 14/12 EU chính thức quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng với lý do không có tiến triển trong thực thi thỏa thuận hòa bình Ukraine, cũng như xuất phát từ hành động của Moscow đối với tàu hải quân Ukraine ở Biển Azov hôm 25/11.

Đồng thời, trong 2 ngày từ 13-14/12, Chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, Đô đốc John Nicholson đã có cuộc gặp với Đô đốc hải quân Ukraine Ihor Voronchenko để thảo luận các giải pháp cho cuộc khủng hoảng giữa Ukraine và Nga.

Trong cuộc thảo luận này, phía Mỹ đã cam kết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như đưa ra sự ủng hộ của Washington đối với chính quyền Kiev trong việc theo đuổi một giải pháp ngoại giao và hòa bình để giải quyết cuộc xung đột với Nga tại Eo biển Kerch vừa qua.

Nóng: Tổng thống Ukraine tuyên bố sốc về sự cố với Nga ở Kerch

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố “đây là chiến tranh“ khi bình luận về vụ việc ở eo biển Kerch trong cuộc phỏng...

Theo Ngọc Anh (Tiền Phong)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine