Mỹ: 30 thị trưởng kêu gọi chấm dứt chiến dịch truy quét nhập cư, thúc giục quân đội rút lui

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Thị trưởng Los Angeles Karen Bass cùng hơn 30 thị trưởng các thành phố Nam California lên tiếng kêu gọi chấm dứt các cuộc truy quét của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) trên khắp khu vực, đồng thời thúc giục lực lượng Vệ binh Quốc gia và Thủy quân Lục chiến rút lui.

Tại cuộc họp báo ngày 11/6 do Thị trưởng Los Angeles Karen Bass tổ chức, các thị trưởng đã chia sẻ về tình hình những khu vực bị ảnh hưởng bởi các cuộc truy quét người nhập cư bất hợp pháp của ICE.

Một số thị trưởng cho biết, mặc dù hoạt động truy quét vẫn chưa diễn ra tại thành phố của họ, nhưng ICE đã hiện diện “trong tâm trí” cư dân.

"Một tuần trước, mọi thứ đều yên bình tại thành phố Los Angeles. Tất cả các thành phố của các thị trưởng phía sau tôi cũng vậy. Mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn vào ngày 6/6 khi các cuộc truy quét người nhập cư diễn ra", bà Bass nói, đổ lỗi tình trạng bất ổn là "do Nhà Trắng”.

“Khi bạn đột kích nơi làm việc, khi bạn chia cắt cha mẹ và con cái, và khi bạn điều khiển đoàn xe bọc thép đi trên đường phố, bạn không giữ an toàn cho bất kỳ ai mà chỉ đang cố gắng gây ra nỗi sợ hãi và hoảng loạn", bà Bass nhấn mạnh.

Thị trưởng Los Angeles Karen Bass tại cuộc họp báo ngày 11/6. (Ảnh: ABC News)

Thị trưởng Los Angeles Karen Bass tại cuộc họp báo ngày 11/6. (Ảnh: ABC News)

Nhóm thị trưởng cũng kêu gọi rút lực lượng Vệ binh Quốc gia liên bang và Thủy quân Lục chiến Mỹ khỏi khu vực.

Ngày 11/6, làn sóng biểu tình đã kéo dài sang ngày thứ sáu với tổng cộng hơn 400 người bị bắt, theo báo cáo của Sở Cảnh sát Los Angeles (LAPD).

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cũng xác nhận, 330 người nhập cư đã bị bắt giữ kể từ ngày 6/6, với 157 người phải đối mặt với cáo buộc tấn công và cản trở người thi hành công vụ.

Các công tố viên liên bang đã đệ trình cáo buộc đối với hai người đàn ông vì cố gắng ném bom xăng vào lực lượng thực thi pháp luật trong các cuộc biểu tình.

Thẩm quyền của quân đội

Lực lượng Vệ binh Quốc gia ban đầu được triển khai để bảo vệ các tòa nhà liên bang, nhưng hiện đã bắt đầu hỗ trợ các đặc vụ ICE trong các cuộc đột kích người nhập cư, đánh dấu sự mở rộng đáng kể trong nhiệm vụ của họ.

ICE đã đăng tải hình ảnh lính vệ binh đứng canh gác, khi các đặc vụ ICE khống chế những người di cư ở Los Angeles.

Mỹ: 30 thị trưởng kêu gọi chấm dứt chiến dịch truy quét nhập cư, thúc giục quân đội rút lui - 2

(Ảnh: ICE)

(Ảnh: ICE)

Trả lời báo giới, Thiếu tướng Lục quân Scott Sherman xác nhận lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng sẽ được phép thực thi việc tạm giữ dân thường trong các cuộc biểu tình nếu cần, để bảo vệ nhân sự hoặc tài sản liên bang. Sau đó, những người bị tạm giữ sẽ được bàn giao cho cơ quan thực thi pháp luật để tiến hành bắt giữ chính thức.

Theo Đạo luật Posse Comitatus năm 1878, quân đội Mỹ, bao gồm cả lực lượng Vệ binh Quốc gia, bị cấm tham gia hoạt động thực thi pháp luật dân sự. Do đó, họ không thể bắt giữ người biểu tình mà chỉ có thể tạm giữ, hoặc bảo vệ các sĩ quan đang thực hiện nhiệm vụ bắt giữ.

Tổng chưởng lý California Rob Bonta bày tỏ quan ngại, rằng việc cho phép quân đội đi cùng các đặc vụ ICE có khả năng dẫn đến vi phạm đạo luật, vì ranh giới giữa việc bảo vệ và tham gia thực thi pháp luật rất mong manh.

Lực lượng Thủy quân Lục chiến hiện đang được huấn luyện tại Seal Beach, phía nam Los Angeles, và sẽ sớm được điều động đến thành phố. Các binh sĩ sẽ không sử dụng đạn thật.

Lính Thủy quân Lục chiến đang được huấn luyện gần Los Angeles. (Ảnh: Reuters)

Lính Thủy quân Lục chiến đang được huấn luyện gần Los Angeles. (Ảnh: Reuters)

Thị trưởng Bass đã áp đặt lệnh giới nghiêm khẩn cấp trên phạm vi 2,6 km2 của trung tâm thành phố Los Angeles vào đêm 10/6 sau khi 23 doanh nghiệp bị tấn công, hôi của. Bà Bass cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương, tuyên bố thành phố đã đạt đến giới hạn.

Bất chấp làn sóng phản đối từ California, Tổng thống Donald Trump vẫn khẳng định rằng việc ông triển khai Vệ binh Quốc gia đã cứu thành phố Los Angeles.

“Nếu tôi không ‘gửi quân' đến Los Angeles trong ba đêm vừa qua, thành phố từng rất tươi đẹp và vĩ đại đó sẽ bị thiêu rụi ngay lập tức”, ông Trump viết trên mạng xã hội.

Làn sóng biểu tình lan rộng

Trong khi đó, các cuộc biểu tình phản đối chiến dịch truy quét nhập cư đã lan rộng từ California đến nhiều bang khác của Mỹ.

Những người biểu tình đã tuần hành ở New York, Atlanta và Chicago vào đêm 10/6, hô vang các khẩu hiệu phản đối ICE và đôi khi đụng độ với lực lượng thực thi pháp luật.

Lực lượng an ninh trong giờ giới nghiêm tại Los Angeles. (Ảnh: Xinhua)

Lực lượng an ninh trong giờ giới nghiêm tại Los Angeles. (Ảnh: Xinhua)

Thống đốc bang Texas - ông Greg Abbott (đảng Cộng hòa) - cho biết sẽ triển khai lính Vệ binh Quốc gia trước các cuộc biểu tình đã lên kế hoạch ở San Antonio và những khu vực khác của tiểu bang. Quyết định này khiến ông trở thành thống đốc đầu tiên chủ động điều động quân đội để đảm bảo an ninh.

Một liên minh tự gọi là "No Kings" đã lên kế hoạch biểu tình và tổ chức sự kiện khác tại hơn 1.800 địa điểm trên khắp nước Mỹ vào ngày 14/6.

Cũng trong ngày hôm đó, một lễ duyệt binh quy mô lớn sẽ diễn ra tại Washington để kỷ niệm 250 năm thành lập Lục quân Mỹ. Tổng thống Trump đã cảnh báo người biểu tình không nên làm ảnh hưởng đến lễ duyệt binh.

Bế tắc ở Los Angeles là điểm nóng nhất trong nỗ lực của Nhà Trắng nhằm trục xuất những người nhập cư đang sinh sống bất hợp pháp tại Mỹ.

Bộ An ninh Nội địa, cơ quan cấp trên của ICE, cho biết hôm 9/6 rằng ICE đã bắt giữ 2.000 người nhập cư bất hợp pháp mỗi ngày trong thời gian gần đây, cao hơn nhiều so với mức trung bình hàng ngày là 311 người trong năm tài chính 2024 dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden.

"Tổng thống Trump đã hứa sẽ thực hiện chiến dịch trục xuất hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Mỹ, và các cuộc bạo loạn cánh tả sẽ không thể ngăn cản ông trong nỗ lực đó", Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết hôm 11/6.

Hành động cứng rắn của Tổng thống Trump đối với cuộc biểu tình ở Los Angeles (bang California) được cho nhằm tránh lặp lại kịch bản của cuộc biểu tình...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Minh Hạnh - Reuters, NBC News, ABC News ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN