Moscow xem xét cấm xuất khẩu một mặt hàng Mỹ nhập khá nhiều từ Nga

Thứ Ba, ngày 22/03/2022 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga đang xem xét cấm xuất khẩu uranium sang Mỹ nhằm đáp trả lệnh trừng phạt lĩnh vực năng lượng Nga của Washington.

Nga có thể cấm xuất khẩu uranium sang Mỹ

Phát biểu trước Quốc hội và báo giới ngày 21/3, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã trao đổi về kế hoạch đa dạng hóa đối tác trong lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ.

Khi được hỏi về việc liệu Chính phủ Nga có xem xét ngừng xuất khẩu uranium sang Mỹ như một biện pháp đáp trả các lệnh trừng phạt từ Washington, ông Novak cho biết vấn đề này đang được thảo luận và xem xét.

Trước đó, ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo cấm nhập khẩu dầu mỏ, khí đốt và than đá từ Nga trong một phần các biện pháp trừng phạt liên quan tới chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Tuy nhiên, đến nay, uranium vẫn nằm ngoài danh sách các mặt hàng bị trừng phạt.

Moscow xem xét cấm xuất khẩu một mặt hàng Mỹ nhập khá nhiều từ Nga - 1

Nga xem xét cấm xuất khẩu uranium sang Mỹ. Ảnh - Getty

Một nửa lượng uranium sử dụng tại các nhà máy năng lượng hạt nhân của Mỹ được nhập khẩu từ Nga, Kazakhstan và Uzbekistan. Hiện tại, Mỹ không sản xuất uranium dù có trữ lượng dồi dào.

Các cơ sở khai thác uranium của Mỹ tại các bang Texas and Wyoming đã bị bỏ không trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, một số công ty năng lượng cho biết sẵn sàng khôi phục sản xuất uranium để đáp ứng nhu cầu của các cơ sở sản xuất năng lượng hạt nhân.

Ngoài ra, trong cuộc họp, khi nói về ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ và Anh với lĩnh vực năng lượng của Nga, ông Novak cho biết kinh tế Nga sẽ không bị ảnh hưởng nhiều vì Nga chỉ xuất khẩu sang Mỹ 3% tổng kim ngạch xuất khẩu dầu thô và 7% các sản phẩm dầu mỏ.

Mỹ có hơn 90 lò hạt nhân, cao hơn nhiều các quốc gia khác và phụ thuộc vào uranium nhập khẩu. Nguồn Uranium từ Nga chiếm 16% tổng nguồn nhập khẩu uranium của Mỹ trong năm 2020.

Với các nước trong Liên minh châu Âu phụ thuộc nhiên liệu Nga nhiều hơn, Phó Thủ tướng Nga nhận định ít có khả năng họ sẽ ra lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga bởi chưa tìm được nguồn cung thay thế.

Trong tình huống xấu nhất, Nga có thể đa dạng hóa việc xuất khẩu năng lượng sang các nước châu Á.

Các Thượng Nghị sĩ Mỹ đã dự thảo luật cấm nhập khẩu uranium

Trong khi Nga đang cân nhắc chặn xuất khẩu uranium sang Mỹ, các nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ cũng soạn thảo một dự luật cấm nhập khẩu uranium từ Nga để trừng phạt nước này vì chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Các lệnh cấm nhập dầu, khí đốt, than đá từ Nga là bước quan trọng nhưng đó vẫn chưa phải là những biện pháp cuối cùng – Thượng Nghị sĩ John Barrasso, người giới thiệu dự luật cho biết.

Theo ông Barrasso, tiểu bang Wyoming của Mỹ sẽ được hưởng lợi nhờ việc Mỹ làm sống lại hoạt động khai thác uranium.

Ngoài uranium thông thường, Nga còn cung cấp một nhiên liệu được gọi là uranium độ giàu thấp HALEU (High-Assay Low-Enriched Uranium) có mức độ làm giàu từ 5 đến 19,75% và có thể sử dụng trong các nhà máy hạt nhân tiên tiến dự kiến sẽ được phát triển trong thập kỷ này hoặc trong thập niên 30 của thế kỷ 21.

Nếu muốn bắt đầu thực thi lệnh cấm, Mỹ sẽ phải đẩy nhanh việc củng cố năng suất nội địa để cung cấp HALEU.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/moscow-xem-xet-cam-xuat-khau-mot-mat-hang-my-nhap-kha-nhieu-tu-nga-d...

Nga tuyên bố ‘không có ý định’ tiếp tục đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật

Phản ứng của Nga được đưa ra sau khi Nhật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh (Theo RT, Reuters) (Báo Giao Thông)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung