Lễ nhậm chức của ông Biden: Lo mầm họa ngay trong lực lượng bảo vệ an ninh

Sự kiện: Tin tức Mỹ Joe Biden

Vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ khiến giới chức an ninh phải lo tới điều trước đây không ai dám nghĩ tới: Những người ở trong nước Mỹ, thậm chí ngay trong lực lượng bảo vệ an ninh, có thể phá hoại lễ nhậm chức của ông Biden.

Vệ binh quốc gia được điều tới Washington để bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden (ảnh: CNN)

Vệ binh quốc gia được điều tới Washington để bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden (ảnh: CNN)

Hôm 6.1, hơn 10 nhân viên hành pháp, thậm chí cả sĩ quan quân đội cũng tham gia cuộc bạo loạn ở Điện Capitol trong khi các nghị sĩ đang họp thông qua kết quả bầu tổng thống.

Một cảnh sát và 4 người bạo loạn đã thiệt mạng. Tổng thống Trump bị Hạ viện Mỹ luận tội và đứng trước nguy cơ phế truất.

Trong số những người bị điều tra về hành vi kích động bạo loạn, có một cựu binh không quân Mỹ và một cựu hải quân. Một số sĩ quan thuộc lực lượng cảnh sát Điện Capitol cũng bị đình chỉ sau khi một đoạn video xuất hiện cho thấy họ đang hỗ trợ người biểu tình xâm nhập.

Theo cảnh báo của FBI, nhiều cuộc biểu tình có vũ trang đang được lên kế hoạch nhắm vào lễ nhậm chức của ông Biden. Tổng thống Trump cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington.

Hơn 20.000 vệ binh quốc gia Mỹ và cảnh sát đã được điều tới Washington để giữ trật tự sau vụ bạo loạn chưa từng có trong lịch sử.

“Sự gia tăng chủ nghĩa cực đoan và da trắng thượng đẳng trong hàng ngũ cảnh sát và lực lượng vũ trang là rất đáng lo ngại”, Jason Crow – nghị sĩ bang Colorado – nhận xét.

Colin Clarke – chuyên gia tại Công ty tư vấn an ninh và tình báo toàn cầu Soufan Group – cho rằng có nhiều người tham gia vụ bạo loạn tại Điện Capitol thể hiện kỹ năng bài bản chỉ có trong huấn luyện.

“Sau khi xem nhiều video, tôi nhận thấy nhiều người đã xâm phạm trụ sở Quốc hội với chiến thuật quân sự chuyên nghiệp. Họ được chỉ đạo trèo lên các cửa sổ mỗi lần chỉ 2 người. Đây là cách di chuyển của binh sĩ Mỹ ở Trung Đông khi đột nhập vào một tòa nhà”, ông Clarke lưu ý.

Các chuyên gia lo ngại nguy cơ bạo loạn trong lễ nhậm chức của ông Biden đến ngay từ lực lượng vũ trang trong nước (ảnh: Reuters)

Các chuyên gia lo ngại nguy cơ bạo loạn trong lễ nhậm chức của ông Biden đến ngay từ lực lượng vũ trang trong nước (ảnh: Reuters)

“Đa số người xông vào Điện Capitol không biết họ phải làm gì. Trong khi đó, một số người dường như có mục đích cá nhân. Họ biết họ nên làm gì, đi đâu để phá phách và kích động bạo loạn. Họ còn mang theo một số trang bị chiến thuật”, Frank Figliuzzi – cựu chuyên gia phản gián của FBI – nhận xét.

Theo các chuyên gia an ninh, rút kinh nghiệm từ vụ bạo loạn ở Điện Capitol, các cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden đã thực hiện nhiều biện pháp siết chặt an ninh hơn. Tuy nhiên, biện pháp chống nội gián chưa rõ đã được đề xuất hay chưa.

“Phải đảm bảo rằng thành viên của tất cả các lực lượng tham gia bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden không có cảm tình với thế lực khủng bố trong nước”, nghị sĩ Jason Crow nói.

“Chúng tôi từ lâu đã biết về việc chủ nghĩa cực đoan đang xâm nhập hàng loạt cơ sở cảnh sát trên khắp cả nước. Nó kéo dài ít nhất được 20 năm rồi”, Mia Bloom – chuyên gia về chống khủng bố tại Đại học bang Georgia – nhận xét.

Nguồn: [Link nguồn]

”Bóng hồng” xuất hiện phía sau ông Kim Jong Un khi Đại hội đảng kết thúc là ai?

Hôm 13.1, ông Kim Jong Un – người vừa đắc cử chức Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên – đã dự buổi biểu diễn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TIME ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN