Mối liên hệ mới lộ của các nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti với quân đội Mỹ

Thứ Sáu, ngày 16/07/2021 13:00 PM (GMT+7)

Lầu Năm Góc ngày 15.7 thừa nhận một số cựu quân nhân Colombia bị bắt giữ vì nghi ám sát Tổng thống Haiti, từng được quân đội Mỹ huấn luyện.

Mối liên hệ mới lộ của các nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti với quân đội Mỹ - 1

Binh sĩ Colombia tham gia chương trình huấn luyện của Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, trung tá Ken Hoffman, nói “một số lượng nhỏ” các nghi phạm tham gia vào chương trình huấn luyện và giáo dục của quân đội Mỹ khi còn là quân nhân Colombia, theo Daily Mail.

Giới chức Mỹ không cho biết rõ có bao nhiêu người từng được Mỹ huấn luyện và danh tính của họ cũng như chương trình mà họ được huấn luyện.

Đây là mối liên hệ mới nhất được tiết lộ giữa các nghi phạm và Mỹ, vài ngày sau khi một số nghi phạm được xác định là người cung cấp tin của Cơ quan Chống Ma túy Mỹ (DEA) và Cục Điều tra Liên bang  (FBI).

Hoffman nói Lầu Năm Góc biết được mối liên hệ của các nghi phạm với quân đội Mỹ sau khi kiểm tra trong cơ sở dữ liệu. 

Colombia là đối tác thân cận với quân đội Mỹ. Các lực lượng đặc biệt ở Colombia được huấn luyện tương tự như quân nhân Mỹ.

Mối liên hệ mới lộ của các nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti với quân đội Mỹ - 2

Một số nghi phạm bị cảnh sát Haiti bắt giữ.

Trong 2 thập kỷ qua, Colombia nhận được hàng tỷ USD viện trợ của Mỹ để chống các băng đảng buôn bán ma túy, du kích cánh tả và các nhóm bán quân sự cực hữu.

Giới chức Colombia cho biết, 13 trong số 15 nghi phạm Colombia trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise từng phục vụ trong quân đội nước này. Trong số này, hai người đã bị cảnh sát Haiti bắn chết.

Thông tin các nghi phạm từng được đào tạo tại Mỹ được dự đoán sẽ làm phức tạp thêm cuộc điều tra cái chết của ông Moise.

Hiện có 3 công dân Mỹ gốc Haiti bị bắt giữ vì nghi liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise, gồm Joseph Vincent, 55 tuổi, James Solages, 35 tuổi và Christian Emmanuel Sanon, 63 tuổi. Tất cả đều cư trú tại bang Florida, Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/moi-lien-he-moi-lo-cua-cac-nghi-pham-am-sat-tong-thong-haiti-voi-quan-doi-my-5...

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Đội trưởng đội cận vệ bị bắt, nhóm biệt kích bị oan?

Đội trưởng đội cận vệ tại dinh thự của Tổng thống Haiti Jovenel Moise ngày 14.7 đã bị cảnh sát bắt giữ và đưa đi...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tổng thống Haiti bị ám sát
Báo lỗi nội dung