Mịt mờ triển vọng ông Trump trở lại đường đua

Thứ Tư, ngày 07/10/2020 19:45 PM (GMT+7)

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại Nhà trắng có thể sẽ định hình lại chiến dịch vận động tranh cử trong 4 tuần cuối cùng. Các trợ lý của ông giờ đang phải bàn cách lấy lại đà tiến sau bước lùi bất ngờ, cũng như biện pháp để đưa vị tổng thống vẫn đang mang bệnh trở lại đường đua.

Cuộc đua diễn ra ổn định trong suốt năm 2020 đầy biến động giờ có nguy cơ tuột khỏi tay Tổng thống Trump sau khi ông phải nằm viện 72 giờ đồng hồ vì mắc COVID-19 - bệnh đã thay đổi căn bản nước Mỹ mà ông đang lãnh đạo và chiến dịch tranh cử mà ông đang theo đuổi.

Và khi đối thủ Joe Biden đứng trên bục diễn thuyết của một trong những bang quan trọng nhất để kêu gọi đoàn kết quốc gia, ông Trump trong ngày đầu tiên quay lại nhiệm vụ điều hành đất nước đã khiến Washington loạn lên vì đột ngột dừng tham gia bàn về gói cứu trợ COVID-19.

Ông Trump có màn trở lại Nhà Trắng đầy kịch tính, nếu không nói là liều lĩnh, khi cởi bỏ khẩu trang trước khi bước vào trong. Ông cũng thúc giục các trợ lý nối lại chiến dịch vận động tranh cử càng sớm càng tốt, trong đó có vòng đối đầu trực tiếp lần hai với ông Biden vào tuần tới.

Nhưng khi Tổng thống vẫn có khả năng lây bệnh, sức khỏe của ông đang được theo dõi cẩn thận và có một sự chia rẽ trong đội ngũ trợ lý của ông về cách thức quản lý hậu quả.

Một số người tin rằng khoảnh khắc này giống như sự cài đặt lại, cho phép Tổng thống rút ra kinh nghiệm từ chính mình để ít nhất thể hiện sự đồng cảm với những người bị đại dịch ảnh hưởng.

Nhưng một số người tin rằng việc đổi giọng đột ngột sau 7 tháng sẽ phản tác dụng.

Ông Trump khẳng định rõ ràng điều ông muốn.

“Tôi trông đợi được tranh luận vào tối thứ Năm, ngày 15/10 tại Miami. Sẽ rất tuyệt!” ông  viết trên Twitter hôm 3/10, sau khi đăng một tweet khác để so sánh tính nguy hiểm giữa COVID-19 và bệnh cúm.

Trong nhiều tháng, Tổng thống Mỹ cố biến cuộc đua tranh cử thành sự lựa chọn giữa ông và ông Biden, nhưng việc bản thân ông mắc COVID-19 cho thấy 2 bến đỗ an toàn của ông là kinh tế và Tòa án tối cao đã không thể ở lại sân khấu.

Ông Trump càng củng cố điều đó khi đột ngột thông báo hôm 6/10 rằng ông sẽ rút đại diện của Nhà Trắng khỏi quá trình bàn thảo của quốc hội về gói cứu trợ COVID-19, chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và có vẻ chấp nhận thiệt hại về chính trị từ hành động này. Gần như ngay lập tức, thị trường chứng khoán lao dốc.

COVID-19 đang phủ bóng lên Nhà Trắng, nơi tiếp tục có thêm nhân việc mắc bệnh và các phòng của khu ở được chuyển thành nơi làm việc cho tổng thống. Các trợ lý nói rằng dù ông Trump nhận được nhiều lời chúc mau khỏi bệnh, nhưng có ít sự đồng cảm dành cho ông vì cảm giác rằng chính Tổng thống đã mang bệnh về đây.

Ông Trump vẫn có thể truyền bệnh. Bác sĩ của Nhà Trắng, Tư lệnh Hải quân Sean Conley cho biết các bác sĩ vẫn xét nghiệm thường xuyên cho Tổng thống để xác định xem ông có thể gây rủi ro cho người khác hay không. Ngay cả đến lúc ông không thể truyền bệnh nữa thì kết quả xét nghiệm vẫn sẽ dương tính trong một thời gian, từ đó ảnh hưởng đến khả năng ông tham gia phiên tranh luận trực tiếp lần thứ hai vào tuần sau, dù ông khẳng định sẽ có mặt.

Ông Biden hôm qua nói rằng ông và ông Trump “không nên có cuộc tranh luận nào” chừng nào Tổng thống vẫn dương tính với virus corona.

Chưa thể đánh giá hết tác động lâu dài của virus corona đối với sức khỏe của ông Trump. Các bác sĩ của Nhà Trắng không công bố hết thông tin ra bên ngoài, nên không rõ liệu ông có đủ sức khỏe để thực hiện lịch trình vận động. Ông có vẻ thở khó khăn vào tối 5/10, khi ông bước lên bậc thềm vào Nhà Trắng.

Các trợ lý của ông nói rằng ông không thể dừng chiến dịch vận động quá lâu.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ đang suy giảm trong các cuộc thăm dò dư luận, dù ở mức nhỏ hơn tại các bang chiến địa. Các trợ lý của ông lo ngại tỷ lệ ủng hộ ông sẽ giảm sút sau cuộc tranh luận trực tiếp tuần trước vì Tổng thống nhiều lần ngắt lời ông Biden và không chỉ trích mạnh mẽ tư tưởng thượng tôn da trắng.

Dù nhóm hỗ trợ tự tin về vị thế của của Tổng thống ở Florida, Arizona và Bắc Carolina, ông Trump đang mất nhiều ủng hộ ở Michigan và Wisconsin, khiến Pennsylvania trở thành tâm điểm vì có thể mang lại cho ông Biden hoặc ông Trump 270 phiếu đại cử tri cần thiết.

Pennsylvania chính là nơi ông Biden có bài diễn thuyết hôm 6/10 để kêu gọi đoàn kết quốc gia, rằng sứ mệnh của tổng thống là gắn kết cả nước.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/mit-mo-trien-vong-ong-trump-tro-lai-duong-dua-1731925.tpo

Ông Trump có biểu hiện lạ sau khi trở về Nhà Trắng: Các bác sĩ nói gì?

Các bác sĩ chăm sóc cho Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể đưa ra tuyên bố chính xác về tình hình sức khỏe của Tổng...

Theo Bình Giang - AP (Tiền Phong)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung