Mexico: Trẻ 5 tuổi cầm súng, đối đầu băng đảng tội phạm tàn bạo

Thứ Ba, ngày 13/04/2021 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Những "dân quân nhí", trẻ nhất là 5 tuổi, phải bỏ học để được huấn luyện cách bắn súng và chiến đấu với các băng đảng tội phạm ma túy. 

Sự kiện: Tin tức Mexico

Video: Nhóm "dân quân nhí" cầm súng, gậy diễu hành ở Mexico. Nguồn: The Sun

Tờ The Sun hôm 13/4 đưa tin, nhiều trẻ em phải cầm vũ khí, thành lập một lực lượng dân quân địa phương để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi băng đảng tội phạm ma túy Los Ardillos ở Mexico. 

34 "dân quân nhí", tuổi từ 5 đến 15, diễu hành qua làng Ayahualtempa, bang Guerrero vào ngày 10/4. 

Đội mũ lưỡi trai và quấn khăn che kín mặt, nhóm "dân quân nhí" mang theo súng và gậy gộc nhằm thu hút sự chú ý của chính phủ Mexico. 

Mexico: Trẻ 5 tuổi cầm súng, đối đầu băng đảng tội phạm tàn bạo - 1

Ảnh: News Flash

Người dân địa phương cho biết, chính phủ Mexico hoàn toàn "bỏ rơi" họ trước sự lộng hành của các băng đảng ma túy ở bang Guerrero. 

Truyền thông Mexico cho hay, bang Guerrero là nơi tập trung sản xuất ma túy do băng đảng Los Ardillos kiểm soát. Ngoài ra, 3 băng đảng khác gồm Caballeros Templarios, Cartel de Jalisco Nueva Generacion, và Beltran Leyva  - cũng đang trong cuộc chiến tranh giành quyền lực tại bang Guerrero. Nhóm 3 bang này còn cạnh tranh với Los Ardillos về hoạt động buôn bán ma túy "béo bở". 

Los Ardillos được cho là kiểm soát lượng lớn địa bàn hoạt động ở Guerrero, sử dụng các lao động như nô lệ để thu hoạch hạt của cây thuốc phiện, phục vụ sản xuất ma túy. 

Chính quyền bang Guerrero thiếu nguồn lực và không thể bảo vệ người dân khỏi các băng đảng tội phạm. 

Theo tổ chức phi chính phủ Noria, việc sống trong tình trạng bạo lực triền miên buộc những đứa trẻ trở thành "dân quân", từ bỏ việc học hành để bảo vệ bản thân khỏi các băng đảng tàn bạo trong khu vực. 

Tổ chức Điều phối khu vực của các cộng đồng (CRAC) nhiều lần kêu gọi chính phủ Mexico đưa ra nhiều biện pháp bảo vệ người dân. 

Bernardino Sanchez Luna, điều phối viên 48 tuổi của CRAC, nói với hãng tin địa phương Sinembargo rằng, các quan chức chính phủ đã không thực hiện đúng lời hứa đảm bảo an ninh, chăm sóc y tế và giáo dục cho người dân địa phương. 

Bernardino, người đóng vai trò thủ lĩnh của nhóm "dân quân nhí", giải thích rằng, những đứa trẻ phải cầm súng để lấp đầy khoảng trống do thiếu thốn lực lượng an ninh. 

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho lũ trẻ vì không biết tương lai sẽ ra sao. Băng đảng Los Ardillos sẽ tới và có thể giết chúng tôi", điều phối viên 48 tuổi nói. 

Mexico: Trẻ 5 tuổi cầm súng, đối đầu băng đảng tội phạm tàn bạo - 2

Ảnh: News Flash

Theo Bernardino, những đứa trẻ tình nguyện tham gia lực lượng dân quân tự vệ vì lo sợ cho tính mạng của chúng và người thân. Bố mẹ của những đứa trẻ đã chia sẻ hình ảnh và video gây sốc, cho thấy con cái họ cầm súng diễu hành trong làng.

CRAC hy vọng bằng cách cho cả thế giới thấy chính phủ Mexico không thể bảo vệ lũ trẻ và người dân khỏi băng đảng Los Ardillos, họ sẽ buộc phải hành động. 

Los Ardillos chịu trách nhiệm cho nhiều vụ bắt cóc và giết người trong bang, theo CRAC. 

Một trong những lần gây chấn động nhất được cho là do băng đảng này gây ra là vụ tra tấn và giết hại ban nhạc Sensation hồi tháng 1/2020. 

Truyền thông địa phương cho hay, bạo lực do Los Ardillos gây ra ở làng Ayahualtempa, nơi có 600 người sinh sống, khiến 9 phụ nữ mất chồng, 14 đứa trẻ mất bố mẹ và nhiều người phải bỏ sang khu vực khác. 

Ayahualtempa, giống hầu hết khu vực ở Guerrero, rất nghèo khó với hầu hết trẻ em không được đi học vì các trường học nằm trong khu vực do băng đảng kiểm soát. 

Năm 2019, một video được đăng tải cho thấy cảnh những đứa trẻ mang theo vũ khí để tự vệ trước các băng đảng ở Guerrero. Chính phủ Mexico hứa sẽ tăng cường hỗ trợ an ninh. Tuy nhiên, CRAC cho biết chính phủ vẫn chưa thực hiện cam kết và hy vọng lần này mọi thứ sẽ khác. 

Nguồn: http://danviet.vn/mexico-tre-5-tuoi-cam-sung-doi-dau-bang-dang-toi-pham-tan-bao-5020211341328183...

Mexico: Dùng súng cướp đồ của tài xế, bị nạn nhân trả đũa hãi hùng

3 người đàn ông đang đi trên đường bất ngờ bị chiếc xe tải do một người đàn ông điều khiển tông thẳng vào. Khi...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mexico
Báo lỗi nội dung