9 băng đảng Mexico thống trị thị trường buôn ma túy ở Mỹ như thế nào?

9 băng đảng Mexico thống trị thị trường buôn bán trái phép ma túy ở Mỹ, với fentanyl, heroin, methamphetamine, cocaine và cần sa, theo báo cáo thường niên mới được Lực Lượng Chống Ma túy Mỹ (DEA) công bố.

9 băng đảng Mexico thống trị thị trường buôn ma túy ở Mỹ như thế nào? - 1

Các băng đảng Mexico thống trị thị trường buôn bán ma túy ở Mỹ.

DEA cũng công bố tấm bản đồ nước Mỹ, cho thấy những khu vực nào đang chịu sự ảnh hưởng của các băng đảng ma túy Mexico.

Trong bản đồ, băng đảng Sinaloa của trùm ma túy El Chapo và băng đảng the Jalisco New Generation (CJNG) chiếm phần lớn thị trường buôn bán ma túy ở Mỹ.

Băng đảng Sinaloa kiểm soát tuyến đường vận chuyển ma túy vào Mỹ qua bang California và Arizona. Trong khi đó, CJNG kiểm soát tuyến đường vận chuyển ma túy vào Mỹ thông qua cảng Manzanillo ở bang Jalisco, Mexico.

Các băng đảng khác cũng có địa bàn hoạt động ở Mỹ, gồm Cartel del Noreste, Los Zetas, Guerreros Unidos, Juaréz, La Línea và băng đảng La Familia Michoacana.

9 băng đảng Mexico thống trị thị trường buôn ma túy ở Mỹ như thế nào? - 2

Trùm ma túy El Chapo bị giam ở nhà tù Mỹ không làm ảnh hưởng đến hoạt động của băng đảng Sinaloa.

“Các tổ chức tội phạm Mexico tạo ra mối đe dọa về ma túy lớn nhất ở Mỹ”, DEA cho biết. “Các băng đảng Mexico thống trị thị trường ma túy Mỹ, lập ra nhiều tuyến đường vận chuyển khác nhau, có năng lực liên lạc đáng kể và móc nối sâu rộng với các băng đảng hình thành ở Mỹ”.

DEA cho biết, dù El Chapo đang bị giam giữ tại nhà tù an ninh bậc nhất, băng đảng Sinaloa vẫn chiếm ưu thế số một trong thị trường buôn bán trái phép chất ma túy ở Mỹ, với tầm ảnh hưởng lan tỏa ở 24 bang và thủ đô Washington D.C.

“Băng đảng này nắm quyền kiểm soát các tuyến đường biên giới ở California và Arizona, từ đó buôn lậu ma túy sang Mỹ”, DEA cho biết.

Đối thủ của băng Sinaloa, băng đảng CJNG có ảnh hưởng ở 11 bang của Mỹ bao gồm cả Hawaii và vùng lãnh thổ Puerto Rico. CJNG cũng hiện diện ở 23 trong tổng số 32 bang của Mexico.

9 băng đảng Mexico thống trị thị trường buôn ma túy ở Mỹ như thế nào? - 3

Một lượng lớn ma túy được các đặc vụ Mỹ thu giữ.

“CJNG vận chuyển ma túy sang Mỹ qua tuyến đường biên giới ở Mexico như Tijuana, Juarez và Nuevo Laredo. Băng đảng cũng kiểm soát nhiều cảng biển ở Mexico như Manzanillo”, DEA cho biết.

DEA nêu tên băng đảng Beltrán-Leyva hiện diện ở 6 bang của Mỹ. Băng đảng Rojos có ảnh hưởng lớn ở Oklahoma còn băng Gulf đang thống trị ở Illinois.

Theo DEA, dịch bệnh Covid-19 dường như không làm ảnh hưởng đến hoạt động làm ăn của các băng đảng Mexico. Sinaloa và CJNG còn lấy cớ dịch bệnh Covid-19 để tăng giá bán methamphetamine. Loại ma túy đá này được sản xuất tại các phòng thí nghiệm bí mật ở Mexico.

Fentanyl là loại ma túy tổng hợp được các băng đảng Mexico tập trung sản xuất trong năm qua, xuất sang Mỹ dưới dạng bột hoặc viên nén. Một số lượng nhỏ ma túy fentanyl cũng được xuất sang Mỹ từ Trung Quốc.

“Sự xuất hiện tràn lan của fentanyl được cho là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca tử vong do dùng ma túy quá liều ở Mỹ”, DEA cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: Khoảnh khắc phóng viên truyền hình Mexico rơi vào cảnh đấu súng với băng đảng ma túy

Một đoạn video hãi hùng quay cảnh phóng viên truyền hình Mexico đang theo chân nhóm dân quân, đưa tin về cuộc chiến chống...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung