Hơn 50.000 thi thể nạn nhân bị sát hại và cuộc khủng hoảng mới ở Mexico

Sự kiện: Tin tức Mexico

Chính phủ Mexico cho biết không có đủ nhân lực pháp y để xác định danh tính hàng chục nghìn nạn nhân bị sát hại và chôn trong các ngôi mộ tập thể. 

Hơn 50.000 thi thể nạn nhân bị sát hại và cuộc khủng hoảng mới ở Mexico - 1

Cảnh sát Mexico vào hang tìm kiếm 43 người mất tích năm 2014. Ảnh: Reuters

Tờ Daily Mail hôm 27/12 đưa tin, Thứ trưởng Nội vụ Mexico Alejandro Encinas đã công bố số liệu về các thi thể chưa rõ danh tính của quốc gia Bắc Mỹ này. Cụ thể, trong giai đoạn 2006-2019, lực lượng chức năng phát hiện hơn 31.800 thi thể được chôn trong các mộ tập thể ở Mexico. Trước năm 2006, con số này là 24.000 thi thể.  

"Chúng tôi đang trong một cuộc khủng hoảng pháp y, dẫn đến việc thiếu năng lực xác định danh tính các thi thể trong mộ chôn tập thể để họ được gửi trả về với gia đình", thứ trưởng Encinas nói hôm 23/12. "Theo ước tính, từ cả các tổ chức phi chính phủ và chính phủ, Mexico có khoảng 52.000 thi thể, được đào lên từ mộ tập thể hoặc trong các cơ sở pháp y trên cả nước, chưa xác định được danh tính".

Ông Encina còn tiết lộ rằng, chính phủ Mexico đã làm việc với quốc hội nước này để thành lập Trung tâm về xác nhận danh tính quốc gia, giúp đơn vị pháp y của các bang xác định danh tính các thi thể.

Phần lớn thi thể là nạn nhân của các vụ bắt cóc hoặc các cuộc tàn sát lẫn nhau của các băng đảng tội phạm. Năm 2006, chính quyền Tổng thống Mexico Felipe Calderon phát động cuộc chiến nhằm vào tội phạm có tổ chức để chấm dứt tình trạng ngày càng nhiều mộ tập thể. Cuộc chiến này tiếp tục được phát huy dưới thời những người kế nhiệm. 

Các hố chôn tập thể trái phép xuất hiện phổ biến ở các bang như Jalisco, nơi các băng đảng tội phạm ma túy thường sử dụng hố tập thể để chôn thi thể các băng nhóm đối thủ hoặc các nạn nhân bị bắt cóc. 

Theo dữ liệu của chính phủ Mexico, trong giai đoạn 2006-2019, Mexico ghi nhận hơn 289.000 người bị giết và hơn 73.000 người bị bắt cóc. 

Trong thời gian đó, ít nhất 31.800 thi thể không thể xác định được danh tính. 

Từ năm 2006 - 2019, dữ liệu cho thấy có 25.800 đàn ông và hơn 2.400 thi thể phụ nữ được phát hiện ở Mexico. 

Hiện tại, Mexico có tổng cộng hơn 27.271 thi thể chưa xác định danh tính, được chôn chung trong một khu nghĩa trang. Cơ quan pháp y Mexico đang giữ hơn 5.400 thi thể khác trong các kho lạnh. Ngoài ra, hơn 2.500 thi thể khác được hỏa táng hoặc hiến tặng cho các trường đại học để nghiên cứu. 

Nguồn: [Link nguồn]

Nữ quan chức Mexico nóng bỏng công khai tuyên chiến với băng đảng ma túy

Sandra Cuevas, người đứng đầu quận Cuauhtémoc ở Mexico City, tuyên bố sẽ trấn áp mạnh mẽ các băng đảng ma túy, để biến...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Daily Mail ([Tên nguồn])
Tin tức Mexico Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN