Máy bay Ukraine bắn rơi UAV trị giá 100.000 USD của Nga theo cách không ngờ?

Phương thức bắn hạ máy bay không người lái (UAV) mà quân đội Ukraine mới sử dụng không tốn kém nhưng không hề dễ dàng.

Sử dụng súng máy gắn trên chiến đấu cơ để bắn hạ các mục tiêu trên không là phương thức khá phổ biến từ thời Thế chiến 1. Ngày nay, một số ít các mẫu máy bay vẫn còn được trang bị pháo với mục đích cận chiến nhưng hiếm khi các phi công có cơ hội sử dụng vũ khí tầm gần.

Gần đây, một nhóm tình nguyện viên Ukraine vận hành máy bay Yakovlev Yak-52 được cho là đã bắn hạ một UAV Orlan của Nga ở tiền tuyến miền nam. Orlan là mẫu UAV trinh sát được quân đội Nga sử dụng rộng rãi trong xung đột. Mỗi chiếc có giá khoảng 100.000 USD.

Video quay cảnh UAV Orlan bị bắn hạ bằng súng máy gắn trên chiếc Yak-52 được chia sẻ trên mạng xã hội. Trong video, chiếc máy bay nặng 1,5 tấn bay vòng tròn quay UAV Orlan nặng 15kg. Tiếng súng máy vang lên trong khi UAV dường như bị bắn trúng và tự động bật dù khi rơi xuống đất.

Yak-52 là máy bay huấn luyện hai chỗ ngồi của quân đội Ukraine.

Yak-52 là máy bay huấn luyện hai chỗ ngồi của quân đội Ukraine.

Theo tạp chí Forbes của Mỹ, các máy bay huấn luyện Yak-52 có tốc độ tối đa chỉ 285 km/giờ, hoàn toàn có thể bắn rơi UAV bay chậm hơn. Phương thức này giúp quân đội Ukraine tiết kiệm tên lửa đắt tiền, đặc biệt trong bối cảnh Kiev vẫn đang chờ vũ khí bổ sung được Mỹ và phương Tây chuyển tới.

Forbes cũng lưu ý, sử dụng súng máy để bắn hạ UAV hoàn toàn phụ thuộc vào kinh nghiệm của phi công và xạ thủ. Phi công sẽ phải áp sát ở cự ly đủ gần để xạ thủ có tầm quan sát tốt và bắn ra loạt đạn quyết định.

Đây cũng không phải giải pháp quân đội Ukraine có thể sử dụng đại trà vì rất có thể sẽ rơi vào bẫy của các lực lượng Nga, báo Mỹ cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Tương lai Tổng thống Ukraine Voloydmyr Zelensky đã an bài, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Forbes ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN