Mặt đất "dập dềnh" trong 2 trận động đất mới ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Số người thiệt mạng trong 2 trận động đất mới ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên.

Video: Mặt đất dập dềnh trong trận động đất mới ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Reuters

Guardian ngày 22/2 đưa tin, số người thiệt mạng trong 2 trận động đất mới ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên con số 8. Trước đó, ghi nhận ban đầu cho thấy có 3 người thiệt mạng. Ngoài ra, 2 trận động đất mới xảy ra ngày 20/2 còn khiến hơn 300 người bị thương và hàng chục tòa nhà đổ sập ở biên giới 2 nước. 

Trận động đất thứ nhất mạnh 6,3 độ xảy ra gần thành phố Antakya (Thổ Nhĩ Kỳ), nơi gần như không thể ở được sau thảm họa động đất ngày 6/2. Sau đó 3 phút, trận động đất thứ 2 mạnh 5,8 độ xảy ra, với  tâm chấn rơi vào quận Samadag của tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Rung lắc do 2 trận động đất mới có thể cảm nhận được ở Ai Cập, Israel, Jordan và Lebanon. 

Một video từ camera hành trình của ô tô đỗ bên đường ở tỉnh Hatay ghi lại cảnh mất điện và mặt đất dập dềnh như mặt biển khi 2 trận động đất mới xảy ra. 

Mặt đất "dập dềnh" trong 2 trận động đất mới ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria - 1

Mặt đất dập dềnh trong trận động đất mới ở tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh cắt từ video

Hầu hết người bị thương là do nhảy khỏi các tòa nhà hoặc bị ngã khi bỏ chạy trên đống đổ nát. Con số thương vong do 2 trận động đất mới tương đối thấp là do mọi người đã được sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm sau thảm họa động đất cách đây 2 tuần. 

Hàng triệu người phải sơ tán khỏi các thành phố đổ nát ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria sau thảm họa động đất ngày 6/2, giờ đây vẫn phải lo lắng cho mạng sống ở nơi trú ẩn tạm thời. 

Theo Guardian, thảm họa động đất hôm 6/2 khiến hơn 47.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thiệt mạng cùng hàng trăm nghìn người khác bị thương. Sau 13 ngày tìm kiếm và giải cứu người mắc kẹt, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/2 đã tuyên bố chấm dứt hoạt động tìm kiếm tại hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng để bắt đầu tái thiết.

Động đất đã phá hủy khoảng 70.000 tòa nhà và 264.000 căn hộ. Thiệt hại kinh tế tại 10 tỉnh ở Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng của động đất ước lên tới 85 tỷ USD.

Nguồn: [Link nguồn]

Ảnh sốc từ tàu vũ trụ: Thảm họa động đất làm xê dịch cả mảng kiến tạo Trái Đất

Trong hình ảnh vừa được Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) công bố, sức mạnh của thảm họa động đất mà họ ước tính bằng 500 quả bom hạt nhân được thể hiện kinh hoàng thông...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Guardian, Reuters ([Tên nguồn])
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung