Lý do Mỹ đình chỉ bay hơn 300 chiến đấu cơ tàng hình F-35

Lực lượng không quân Mỹ đã đình chỉ hoạt động toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Joint Strike Fighter thế hệ thứ 5.

Theo hãng tin Bloomberg, Không quân Mỹ đưa ra quyết định trên vì một bộ phận bị lỗi được phát hiện trong ghế phóng của hãng Martin-Baker có thể khiến phi công khó thoát khỏi máy bay một cách an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

Cũng vì lý do này nên có nhiều loại máy bay quân sự khác dùng trong huấn luyện cũng phải tạm dừng hoạt động.

Trong một bức thư điện tử gửi đến ấn phẩm Breaking Defense, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Không quân Mỹ Alexi Worley xác nhận thông tin toàn bộ phi đội tiêm kích đa năng tối tân F-35 tạm ngừng hoạt động từ hôm 19/7 để kiểm tra.

Lý do Mỹ đình chỉ bay hơn 300 chiến đấu cơ tàng hình F-35 - 1

Máy bay F-35 của Không lực Mỹ. Ảnh - Reuters

Theo thống kê đến tháng 9/2021, Không quân Mỹ có 302 chiến cơ tàng hình F-35.

Theo ông, lỗi kể trên liên quan đến bộ phận chứa thuốc nổ nằm bên trong ghế phóng có nhiệm vụ giúp phóng ghế ngồi của phi công phóng ra khỏi máy bay trong trường hợp khẩn cấp. Các máy bay chiến đấu tiên tiến của phương Tây, chẳng hạn như F-35, Eurofighter, JAS-39 Gripen... đều được trang bị ghế ngồi cho phi công do hãng Martin Baker (Anh) cung cấp.

Ngay cả các máy bay chiến đấu Tejas do Ấn Độ chế tạo cũng sử dụng ghế ngồi của Martin-Baker.

Công ty của Anh là nhà cung cấp toàn cầu chiếm ưu thế lớn nhất và nắm giữ hơn 50% thị trường ghế phóng dành cho phi công lái máy bay chiến đấu.

Nguồn: [Link nguồn]

Hình ảnh rõ nét nhất về tiêm kích hạm Trung Quốc giống F-35 của Mỹ

Hình ảnh rõ nét nhất của tiêm kích tàng hình FC-31, phiên bản sử dụng trên tàu sân bay, cho thấy phần thiết kế kính buồng lái giống với F-35B của Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trang Trần (Theo Bloomberg) ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN