Hình ảnh rõ nét nhất về tiêm kích hạm Trung Quốc giống F-35 của Mỹ

Hình ảnh rõ nét nhất của tiêm kích tàng hình FC-31, phiên bản sử dụng trên tàu sân bay, cho thấy phần thiết kế kính buồng lái giống với F-35B của Mỹ.

Hình ảnh rõ nét nhất về tiêm kích hạm Trung Quốc giống F-35 của Mỹ - 1

Hình ảnh tiêm kích hạm FC-31, nguyên mẫu giống tiêm kích tàng hình F-35 nhất.

Theo The Drive, hình ảnh rõ nét được chia sẻ rộng rãi ngày 22.7, cho thấy nguyên mẫu tiêm kích hạm tàng hình FC-31 mang số hiệu 350003 của Trung Quốc.

Thời gian và địa điểm chụp ảnh không được tiết lộ, nhưng dường như tiêm kích được chụp tại cơ sở thử nghiệm của Tập đoàn chế tạo máy bay Thẩm Dương.

Hình ảnh rõ nét nhất về tiêm kích hạm Trung Quốc giống F-35 của Mỹ - 2 Hình ảnh rõ nét nhất về tiêm kích hạm Trung Quốc giống F-35 của Mỹ - 3

Khác với F-35, FC-31 được trang bị hai động cơ.

Theo báo Mỹ, hình ảnh mới cung cấp góc nhìn tốt hơn cũng như tiết lộ thêm về các tính năng của máy bay. Bức ảnh cho thấy kính buồng lái tiêm kích FC-31 mở về phía trước và có tấm chắn cứng sát phía sau ghế phi công, tương tự thiết kế trên mẫu F-35B của Mỹ.

Hiện chưa rõ vì sao mẫu tiêm kích hạm FC-31 lại có hưởng thiết kế vốn được coi là nhược điểm này của tiêm kích F-35B. Thiết kế này gây cản trở đáng kể tầm nhìn phía sau của phi công, tạo cảm giác buồng lái không liền mạch với khung thân của phi cơ.

Hình ảnh rõ nét nhất về tiêm kích hạm Trung Quốc giống F-35 của Mỹ - 4

FC-31 thừa hưởng thiết kế giống F-35.

Khác với F-35B, tiêm kích hạm FC-31 không có tính năng cất cánh thẳng đứng. Theo một số chuyên gia phương Tây, khu vực sau ghế lái của chiếc FC-31 có thể là khoang nhiên liệu bổ sung, giúp tăng tầm bay cho phi cơ.

Đánh đổi tầm nhìn phía sau của phi công để mang thêm nhiên liệu là điều dễ hiểu với tiêm kích cỡ lớn như vậy, theo The Drive.

Ảnh chụp còn cho thấy FC-31 được trang bị hai động cơ với cửa xả khí dạng răng cưa. Đây nhiều khả năng là động cơ WS-21 được phát triển từ mẫu động cơ WS-13. Trung Quốc nghiên cứu động cơ WS-13 từ thập niên 2000 nhằm thay thế động cơ của Nga.

Hình ảnh rõ nét nhất về tiêm kích hạm Trung Quốc giống F-35 của Mỹ - 5

FC-31 sử dụng hai động cơ.

Theo ảnh chụp, cửa khoang chứa càng đáp mũi máy bay có viền răng cưa, trong khi cửa khoang càng chính có hình thang, nhằm giảm độ phản xạ radar trên thân máy bay. Vỏ ngoài nguyên mẫu FC-31 có vẻ láng mịn. Những bộ phận dễ phản xạ radar như ăng ten và khoảng trống giữa các tấm thân vỏ đều được giấu kín.

Từng được coi là mẫu tiêm kích giống F-35 của Mỹ nhất, FC-31 có giai đoạn bị lãng quên vì không nhận được đơn đặt hàng từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Nguyên mẫu tiêm kích hạm của FC-31 bắt đầu xuất hiện từ năm 2021, đang là ứng viên tiềm năng nhất thay thế cho tiêm kích hạm lỗi thời J-15 của Trung Quốc. Theo một số nguồn tin, mẫu tiêm kích hạm mới có thể mang tên là J-35.

Nguồn: [Link nguồn]

F-35 của Mỹ giáp mặt tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc trên biển Hoa Đông

Các máy bay chiến đấu của Mỹ và Trung Quốc đã nhiều lần giáp mặt nhau trên biển Hoa Đông, một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc vừa tiết lộ sau khi một vị tướng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - The Drive ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN