"Lục địa thứ 8" trên Trái Đất lần đầu tiên được xác định trên bản đồ

Thứ Bảy, ngày 27/06/2020 17:00 PM (GMT+7)

Lục địa bí ẩn này hầu như không xuất hiện trên hầu hết các bản đồ thông dụng hiện nay, vì gần 95% diện tích của nó bị nhấn chìm hàng ngàn mét dưới Thái Bình Dương.

  

"Lục địa thứ 8" trên Trái Đất lần đầu tiên được xác định trên bản đồ - 1

Bản đồ phần lục địa Zealandia (Nguồn: Live Sciene)

Zealandia, hay còn được gọi là Te Riu-a-Māui theo ngôn ngữ Māori bản địa, là một lục địa rộng 5 triệu km vuông nằm ở phía đông Úc, bên dưới phần lãnh thổ hiện nay của New Zealand.

Các nhà khoa học lần đầu phát hiện ra sự tồn tại của Zealandia vào những năm 1990, và công nhận nó là một lục địa chính thức vào năm 2017. Tuy nhiên, "lục địa thất lạc" này hiện vẫn chưa được biết đến nhiều và nghiên cứu một cách thường xuyên, do phần lớn diện tích của nó nằm sâu dưới đáy biển.

Nhưng giờ đây, GNS Science - một tổ chức nghiên cứu và tư vấn địa lý thuộc sở hữu của chính phủ New Zealand, đang hy vọng sẽ “nâng tầm” Zealandia (ít nhất về mặt nhận thức cộng đồng) với một bộ bản đồ mới và các công cụ tương tác để nắm bắt lục địa này với độ chi tiết chưa từng có.

"Lục địa thứ 8" trên Trái Đất lần đầu tiên được xác định trên bản đồ - 2

Bản đồ kiến tạo về tuổi đời và loại địa chất bên dưới lục địa Zealandia (Nguồn:GNS Science)

"Chúng tôi tạo ra những bản đồ này để cung cấp một bức tranh chính xác, đầy đủ và liên tục cập nhật về địa chất của New Zealand cùng các khu vực phía tây nam Thái Bình Dương, với nhiều chi tiết hơn những gì chúng ta từng thấy trước đây", Nick Mortimer, nhà địa chất học và tác giả chính của bản đồ, tuyên bố, "Chúng có giá trị cung cấp một bối cảnh mới, giải thích và làm hiểu rõ hơn sự hình thành núi lửa, ranh giới các mảng lục địa và lưu vực trầm tích của New Zealand."

Các bản đồ mới cũng cho biết độ sâu của Zealandia cũng như lịch sử kiến ​​tạo của nó, và cho thấy sự vận hành của núi lửa và chuyển động của các mảng kiến ​​tạo đã hình thành lục địa này như thế nào trong hàng triệu năm qua. Dữ liệu về độ sâu của bản đồ được cung cấp bởi dự án Seabed2030 - một nỗ lực toàn cầu để có thể đưa toàn bộ phần đáy của các đại dương trên Trái Đất lên bản đồ vào năm 2030. (Dự án hiện đã hoàn thành khoảng 20%)

Nhóm nghiên cứu cũng đã đăng tải phiên bản tương tác của các bản đồ trên trang web về Zealandia. Chỉ cần dành vài phút nhấp chuột trên trang web này, bạn có thể tự mình khám phá “lục địa thất lạc” của Trái Đất.

Nguồn: http://danviet.vn/luc-dia-thu-8-tren-trai-dat-lan-dau-tien-duoc-xac-dinh-tren-ban-do-50202027616...

Trái Đất có thời không có lục địa nào?

Khi mới được hình thành, Trái Đất có bề mặt rất khác so với hiện tại.

Theo Việt Anh - Live Science (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học