Lợi thế của “người hùng” Mike Pence khi ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024

Chủ Nhật, ngày 03/07/2022 12:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang là một trong những nhân vật nổi lên trong các cuộc điều trần của ủy ban điều tra vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội hôm 6-1-2021. Ông đã được đánh giá cao do từ chối tuân theo các yêu cầu vô lý của Tổng thống Donald Trump khi đó, nhưng liệu điều này có trở thành động lực để ông tham gia tranh cử vào năm 2024?

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Lợi thế của “người hùng” Mike Pence khi ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 - 1

Ông Mike Pence dự kiến sẽ đưa ra quyết định tranh cử vào đầu năm 2023

Tận dụng thời cơ

Sau vụ bạo loạn ngày 6-1, cựu Tổng thống Mỹ Mike Pence thỉnh thoảng nhận được lời khen ngợi từ những người lạ khi bắt gặp trên đường phố: “Ông đã cứu đảng Cộng hòa”. Ngay cả các đảng viên Đảng Dân chủ, những người không đánh giá cao những gì chính quyền Trump đã làm trong 4 năm cũng chúc mừng ông Pence vì hành động của ông đã lật ngược cuộc bầu cử năm 2021. Các chuyên gia pháp lý đồng ý rằng vị Phó Tổng thống đã làm đúng khi không ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng dành cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ông đã tuân theo luật pháp, điều tối thiểu mà bất kỳ quan chức dân cử nào cũng phải làm.

Nhiều người ngưỡng mộ sự chính trực mà ông đã thể hiện vào ngày ông được đưa ra khỏi Điện Capitol để thoát khỏi vòng vây của đám đông đang phấn khích. “Trong lúc mà lòng dũng cảm là một thứ quý giá, bạn nên ca ngợi nó”, Hạ nghị sĩ Dean Phillips, người đã bị mắc kẹt trong buồng của Hạ viện vào ngày 6-1 lịch sử nói. “Khi mọi người thể hiện lòng dũng cảm chính trị ở thời điểm mà điều đó không chỉ bị trừng phạt mà còn thực sự gây ra rủi ro cho tính mạng, chúng ta nên ủng hộ”.

Câu hỏi đặt ra là liệu những uy tín, thiện cảm mà ông giành được có giúp ích gì cho việc tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới hay không. Hiện, ông Mike Pence chưa công bố ứng cử nhưng những động thái gần đây cho thấy, vị cựu Thống đốc và là thành viên Quốc hội đang muốn mở rộng lượng cử tri mà ông tin cậy cho đến nay. Ông Mick Mulvaney, Chánh văn phòng Nhà Trắng thứ ba trong nhiệm kỳ của ông Donald Trump nhận định: “Các cuộc điều trần ở Ủy ban điều tra vụ 6-1 chắc chắn đã làm được một điều: Xác nhận rằng ông Mike Pence là một anh hùng. Đó sẽ là điểm khởi đầu khá tốt nếu muốn tranh cử Tổng thống”.

Trong “vòng ngắm” của đối thủ

Nếu đi theo con đường này vào năm 2024, đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng với vị cựu Phó Tổng thống. Dù đông đảo cử tri đảng Cộng hòa tôn trọng ông vì đã bảo tồn truyền thống dân chủ, thì cũng có người không đồng ý vì ông đã chống lại cấp trên, lãnh đạo cao nhất nước Mỹ khi đó. Vấn đề là nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa không thích ông Mike Pence trong 4 năm làm phụ tá cho Tổng thống Trump, trung thành đến mức “vâng lời”, như Hạ nghị sĩ Adam Schiff gần đây đã mô tả về ông. Một bộ phận cử tri cho rằng một phần lý do ông Trump chọn ông Pence trong liên danh tranh cử của mình là để giành chiến thắng trước những đảng viên Cộng hòa truyền thống hơn. Nếu muốn vượt qua cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa năm 2024, ông Mike Pence sẽ cần phải tập hợp một liên minh gồm những người đánh giá cao sự can đảm của ông và những cử tri đã vỡ mộng với tỷ phú Donald Trump muốn tìm kiếm một giải pháp thay thế.

Các cố vấn của cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định, ông có một hướng đi nếu muốn ra tranh cử và dự kiến ông sẽ đưa ra quyết định của mình vào đầu năm 2023.

Có nguồn tin cho rằng, ban cố vấn cho ông Trump, người cũng có ý định tái tranh cử vào năm 2024, đang theo dõi chặt chẽ ông Pence. Nếu ông Pence trở thành đối thủ cho đề cử của đảng Cộng hòa, vị cựu Phó Tổng thống cũng có thể hứng chịu các cuộc “tấn công” tàn khốc không khác gì những cuộc tấn công mà ông Trump đã tung ra vào các đối thủ vào năm 2016. “Như bạn sẽ tưởng tượng, chúng tôi chú ý đến những người trong lĩnh vực này, những người có thể đang tranh cử Tổng thống”, một cố vấn của ông Trump nói. “Ông Trump đã xem xét tất cả rất nghiêm túc và ông ấy xử lý từng vấn đề một. Tôi nghĩ rằng Phó Tổng thống sẽ không có gì khác biệt”.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/loi-the-cua-nguoi-hung-mike-pence-khi-ra-tranh-cu-tong-thong-my-nam-2...

Ông Trump: Có ai muốn thấy tôi tái tranh cử không?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói người kế nhiệm ông, Joe Biden đang làm đất nước bẽ bàng và đặt câu hỏi rằng liệu những người ủng hộ có muốn ông tái tranh cử một...

Chia sẻ
Theo Yến Chi (An ninh Thủ đô)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung