Hình ảnh nam nữ Afghanistan ngăn cách bên trong lớp học dưới thời Taliban

Thứ Ba, ngày 07/09/2021 20:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các sinh viên trên khắp Afghanistan bắt đầu quay trở lại trường học lần đầu tiên kể từ khi Taliban nắm quyền lực, nữ giới được ngồi chung lớp học với nam giới nhưng tách biệt bằng một tấm chắn.

Hình ảnh nam nữ Afghanistan ngăn cách bên trong lớp học dưới thời Taliban - 1

Các sinh viên Afghanistan đã đi học trở lại từ ngày 6.9.

Sinh viên và giáo viên tại các trường đại học Afghanistan ở các thành phố lớn như Kabul, Kandahar và Herat, nói trên Reuters rằng, các nữ sinh phải ngồi tách biệt với nam giới trong lớp học, thậm chí là học ở các lớp khác nhau.

“Việc dựng lên những tấm chắn ngăn cách là không thể chấp nhận được”, Anjla, 21 tuổi, một nữ sinh theo học tại Đại học Kabul, nói với Reuters qua điện thoại.

“Tôi cảm thấy thật tồi tệ khi vào lớp. Chúng tôi cứ như thể đang quay về thời cách đây 20 năm”, Anjila nói thêm.

Một giáo sư tại Đại học Herat, nói ông đã quyết định chia tiết học kéo dài 1 giờ của mình làm hai phần, phần đầu dạy các nữ sinh, phần sau dạy các nam sinh.

Trong số 120 sinh viên đăng ký, chỉ có khoảng 1/4 đến dự tiết học vào ngày 6.9. "Các sinh viên rất lo lắng. Tôi nói với họ rằng cứ học bình thường rồi xem chính phủ mới sẽ áp đặt các quy định như thế nào", giáo sư giấu tên nói trên Reuters.

Sher Azam, một giáo viên 37 tuổi ở Kabul, nói trường đại học dân lập nơi giáo viên này đang giảng dạy đã yêu cầu tổ chức lớp học riêng biệt giữa nam và nữ hoặc học chung nhưng phải có tấm chắn.

Hình ảnh nam nữ Afghanistan ngăn cách bên trong lớp học dưới thời Taliban - 2

Các nam sinh và nữ sinh ngồi tách biệt với nhau bởi một tấm chắn hoặc màn che.

Một quan chức Taliban nói trên Reuters rằng, phòng học ngăn cách nam nữ bằng tấm chắn là “chấp nhận được”.

“Do Afghanistan đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do thiếu thốn cơ sở vật chất và nhân lực, giáo viên dạy cả nam nữ trong lớp học có ngăn cách bằng tấm chắn là điều tốt nhất hiện nay”, quan chức này cho biết.

Taliban đã giữ lời hứa cho phép phụ nữ được đi học đại học ở Afghanistan. Tuy nhiên, sinh viên nữ phải tuân thủ một số quy định mới được vào lớp.

Trước khi trường học mở cửa trở lại, cơ quan quản lý giáo dục của Taliban công bố văn bản yêu cầu phụ nữ phải mặc áo choàng abaya và khăn trùm niqab che mặt. Lớp học phải được xếp theo giới tính hoặc ít nhất được ngăn cách.

Taliban yêu cầu sinh viên nữ chỉ được dự tiết do giảng viên nữ đứng lớp. Nếu không khả thi, “đàn ông lớn tuổi có nhân cách tốt” có thể thay thế.

“Đại học phải tuyển dụng giảng viên nữ để dạy sinh viên nữ theo học”, cơ quan quản lý giáo dục cho biết.

Theo một số quy định khác của Taliban, phụ nữ và đàn ông phải sử dụng lối ra vào khác nhau.

Sinh viên nữ phải rời lớp sớm 5 phút để tránh tình trạng nam nữ lẫn lộn. Ngoài ra, các nữ sinh cũng phải ở trong phòng chờ cho tới khi sinh viên nam rời khỏi tòa nhà.

Trong lần đầu tiên nắm quyền ở Afghanistan giai đoạn 1996 – 2001, Taliban đã cấm phụ nữ đi học và đi làm.

Nguồn: http://danviet.vn/hinh-anh-nam-nu-afghanistan-ngan-cach-ben-trong-lop-hoc-duoi-thoi-taliban-5020...

Thất thủ trước Taliban, thủ lĩnh phe kháng chiến chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ?

Thủ lĩnh phe kháng chiến Afaghanistan được cho là không còn ở thung lũng Panjshir mà đã chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ, một phát ngôn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung