Loại vũ khí Pháp có thể hủy diệt cả quốc gia trong chớp nhoáng

Thứ Bảy, ngày 14/04/2018 00:30 AM (GMT+7)

Pháp là quốc gia thứ 4 trong “câu lạc bộ hạt nhân” và nước này cũng duy trì kho vũ khí hạt nhân mạnh mẽ để răn đe bất cứ kẻ thù nào.

Loại vũ khí Pháp có thể hủy diệt cả quốc gia trong chớp nhoáng - 1

Tàu ngầm hạt nhân lớp Triomphant của Pháp.

Theo National Interest, Pháp bắt đầu sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình từ năm 1960, sau vụ thử hạt nhân đầu tiên thành công.

Vụ thử mang Gerboise Bleue chứng minh rằng Pháp biết cách chế tạo vũ khí hạt nhân. Kể từ đó, nước này không còn phụ thuộc vào Mỹ hay NATO trong cuộc đối đầu với Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh.

Để tạo ra vũ khí có sức răn đe hiệu quả, Pháp bắt đầu phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Các tên lửa M1 MSBS trang bị đầu đạn hạt nhân 500 kiloton và tầm bắn 2.500km, đủ để khai hỏa từ Vịnh Biscay đến Moscow.

Các tàu ngầm tên lửa đầu tiên của Pháp, tổng cộng 5 chiếc lớp Le Redoutable được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Cherbourg trong giai đoạn 1971-1980.

Hai tàu ngầm đầu tiên, Le Redoutable và Le Terrible, trang bị tên lửa hạt nhân M-1. Trong khi chiếc thứ ba, Le Foudroyant mang theo phiên bản nâng cấp M-2 với tầm bắn xa hơn.

Hai tàu ngầm tiếp theo, L’Indomptable và Le Tonnant mang theo cả tên lửa M-2 và M-20, có tầm bắn tương đương nhưng đầu đạn nhiệt hạch có sức công phá tới 1 megaton.

Loại vũ khí Pháp có thể hủy diệt cả quốc gia trong chớp nhoáng - 2

Tên lửa hạt nhân Pháp phòng từ tàu ngầm.

Tàu ngầm cuối cùng, L’Inflexible, trang bị tên lửa M4 hoàn toàn mới, tầm bắn xa tới 4.000km.

Ở thời đỉnh điểm của vũ khí hạt nhân, 87% kho vũ khí hạt nhân Pháp được cất giữ bên trong tàu ngầm. Hạm đội tàu ngầm hạt nhân này thường xuyên tuần tra trong 2 tháng ở ngoài khơi Pháp và Bồ Đào Nha.

3 chiếc tàu ngầm luôn có mặt trên biển bất cứ lúc nào còn chiếc thứ 4 luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng.

Bắt đầu từ giai đoạn những năm 1980, toàn bộ các tàu ngầm này, trừ Le Terrible đều được trang bị tên lửa M-4A và M-4B, mang theo nhiều đầu đạn dẫn hướng độc lập (MIRV).

Mỗi tên lửa khi đó trang bị 6 đầu đạn 160 kiloton. Bên cạnh đó, các tàu ngầm này được bổ sung 4 ống phóng ngư lôi 533mm với mục đích phòng vệ. Tàu ngầm cũng có thể phóng tên lửa chống hạm SM 39 Exocet, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là tránh bị phát hiện đến khi khai hỏa vũ khí hạt nhân.

Thế hệ tàu ngầm tên lửa thứ hai của Pháp, được chế tạo trong giai đoạn 1986-2010. Đây là một khoảng thời gian tương đối đài để đóng 4 tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân.

Tàu ngầm Triomphant đầu tiên được biên chế năm 1997 trong khi chiếc thứ hai, Téméraire, gia nhập hạm đội năm 1999. Chiếc thứ ba mang tên Vigilant được biên chế năm 2004 và chiếc cuối cùng xuất hiện năm 2010.

Các tàu ngầm lớp Triomphant lớn hơn nhiều so với thế hệ tàu ngầm trước, có cùng lò phản ứng hạt nhân K-15 với tàu sân bay Charles de Gaulle.

Loại vũ khí Pháp có thể hủy diệt cả quốc gia trong chớp nhoáng - 3

M-51 là tên lửa hạt nhân uy lực nhất của Pháp, đóng vai trò răn đe hiệu quả.

Tàu được trang bị tên lửa tầm trung M45 với 6 đầu đạn dẫn hướng độc lập, có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng không đối phương.

Đến khi hạ thủy chiếc cuối cùng, Pháp nâng cấp tên lửa lên phiên bản M51 mạnh nhất hiện nay. M51 vẫn sử dụng 6 đầu đạn hạt nhân có sức công phá 150 kiloton nhưng khả năng răn đe gia tăng đáng kể vì mỗi đầu đạn đều có thể tự thay đổi hành trình.

Tên lửa M51 có tầm bắn gần 8.000km và được trang bị rộng rãi cho toàn bộ 4 tàu ngầm hạt nhân Pháp.

Tên lửa có kích thước dài 12m, đường kính 2,3m, trọng lượng nặng tới 52 tấn này được coi là nắm đấm hạt nhân đầy uy lực của Pháp.

Những tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Triomphant của Pháp có thể mang theo tới 16 quả tên lửa hạt nhân loại này. Với sai số chỉ 150-200m, M51 là một trong những tên lửa có độ chính xác nhất thế giới.

Pháp hiện là quốc gia duy nhất sở hữu tên lửa hạt nhân M51 phóng từ tàu ngầm.

Với một quốc gia nhỏ như Pháp, kho vũ khí này là chưa đủ để chiến thắng một cuộc chiến tranh hạt nhân, nhưng nó đảm bảo khả năng hủy diệt bất kỳ một quốc gia nào, bởi 4 tàu ngầm hạt nhân Pháp có thể đảm bảo rằng nhiệm vụ này phải thành công.

Loại vũ khí Anh có thể xóa sổ Nga trong vài phút

4 tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard trang bị tên lửa đạn đạo có sức công phá tương đương 120 triệu tấn TNT, đủ sức hủy...

Theo Đăng Nguyễn - NI (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự