Lộ tin quân đội Mỹ bí mật hoạt động ở Đài Loan: Trung Quốc phản ứng

Thứ Bảy, ngày 09/10/2021 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 8.10, nhiều báo Mỹ đồng loạt đưa tin quân đội nước này đã bí mật duy trì một lực lượng nhỏ ở Đài Loan. Lực lượng của Mỹ đã hoạt động ở Đài Loan ít nhất một năm.

Lộ tin quân đội Mỹ bí mật hoạt động ở Đài Loan: Trung Quốc phản ứng - 1

Mỹ đã bí mật triển khai một lực lượng quân sự bí mật đến Đài Loan, theo nhiều báo quốc tế (ảnh: Guardian)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, nước này sẽ thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ cẩn trọng với “tính nhạy cảm cao” của vấn đề Đài Loan.

Theo tờ Wall Street Journal (Mỹ), có khoảng 20 binh sĩ nước này được triển khai trên đảo Đài Loan một cách bí mật. Lực lượng này giúp huấn luyện các binh sĩ của Đài Loan, chuẩn bị cho một cuộc tấn công từ Trung Quốc.

Reuters cho hay, lực lượng của Mỹ đến Đài Loan hoạt động từ trước khi Tổng thống Biden đắc cử.

“Mỹ nên tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và ngừng bán vũ khí cho Đài Loan để tránh làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ song phương, hòa bình, ổn định khu vực”, Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – nói.

“Nguyên tắc một Trung Quốc là nền tảng chính trị của quan hệ Mỹ - Trung. Mỹ đã cam kết rõ ràng với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan. Trong cuộc điện đàm mới nhất với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Joe Biden không có ý định thay đổi chính sách một Trung Quốc”, phát ngôn Triệu nhấn mạnh.

John Supple – phát ngôn viên Lầu Năm Góc – từ chối bình luận cụ thể về thông tin Mỹ bí mật triển khai lực lượng ở Đài Loan.

“Mỹ và Đài Loan vẫn giữ quan hệ quốc phòng nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc”, ông John Supple nói.

Lộ tin quân đội Mỹ bí mật hoạt động ở Đài Loan: Trung Quốc phản ứng - 2

Trung Quốc chỉ trích Mỹ làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ song phương khi hỗ trợ quân sự cho Đài Loan (ảnh: Guardian)

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro cũng khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí và công nghệ nhằm giúp Đài Loan tự vệ.

“Đó là trách nhiệm của chúng tôi”, ông Carlos Del Toro nói.

Theo các chuyên gia phân tích Trung Quốc, câu trả lời của Lầu Năm Góc và ông Carlos Del Toro cho thấy Mỹ thực sự đã triển khai binh sĩ ở Đài Loan.

“Cả Mỹ và Đài Loan có thể giữ bí mật về việc hỗ trợ quân sự, nhưng có thể họ đã lựa chọn việc công khai cho báo giới. Điều này giúp trấn an cả Mỹ và Đài Loan”, Xin Qiang – phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Phục Đán – nhận định.

“Trung Quốc nhất định sẽ đáp trả mạnh mẽ và kiên quyết”, chuyên gia Xin nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/lo-tin-quan-doi-my-bi-mat-hoat-dong-o-dai-loan-trung-quoc-phan-ung-50202191002...

Lộ hoạt động bí mật của Mỹ ở Đài Loan

Một đơn vị tác chiến đặc biệt và một đội lính thủy đánh bộ của quân đội Mỹ đã bí mật hiện diện ở Đài...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung