Lộ hoạt động bí mật của Mỹ ở Đài Loan

Thứ Sáu, ngày 08/10/2021 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một đơn vị tác chiến đặc biệt và một đội lính thủy đánh bộ của quân đội Mỹ đã bí mật hiện diện ở Đài Loan trong gần một năm qua, báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ) tiết lộ.

Lộ hoạt động bí mật của Mỹ ở Đài Loan - 1

Lính thủy đánh bộ Mỹ trong một cuộc tập trận.

WSJ dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết, khoảng 20 thành viên của lực lượng đặc nhiệm đang huấn luyện cho các đơn vị quân đội Đài Loan. Lính thủy đánh bộ Mỹ phối hợp với các lực lượng hải quân địa phương để huấn luyện điều khiển các loại thuyền nhỏ.

Quân đội Mỹ đã bí mật hiện diện ở Đài Loan trong gần một năm qua, theo WSJ. Động thái này phản ánh mối lo ngại của Mỹ về năng lực đối phó Trung Quốc của hòn đảo.

Theo tờ WSJ, các lực lượng Mỹ hiện diện ở Đài Loan một cách luân phiên, theo kế hoạch đã chuẩn bị trước.

Đơn vị hoạt động đặc biệt và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ hoạt động ở Đài Loan là một nỗ lực nhỏ, mang tính biểu tượng của Mỹ nhằm thúc đẩy sự tự tin của Đài Loan trong việc xây dựng mạng lưới phòng thủ đối phó thách thức từ Trung Quốc.

Động thái này cũng làm thắt chặt quan hệ giữa quân đội Mỹ và Đài Loan, thay vì Mỹ chỉ bán vũ khí.

Lộ hoạt động bí mật của Mỹ ở Đài Loan - 2

Oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc tham gia tập trận quân sự gần Đài Loan.

Mỹ đã ký các hợp đồng trị giá hàng tỉ USD, bán nhiều trang thiết bị vũ khí cho Đài Loan trong những năm gần đây. Đài Loan cũng đầu tư mạnh mẽ vào quốc phòng, phát triển các tên lửa tầm xa uy lực.

“15 năm đầu tiên trong thế kỷ 20, Đài Loan đã áp dụng chiến lược sai lầm, mua quá nhiều vũ khí đắt tiền, vốn sẽ bị phá hủy ngay từ những giờ đầu tiên nếu xung đột nổ ra. Ngày nay, Đài Loan hướng tới các vũ khí rẻ nhưng hiệu quả như mìn biển, tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình tầm xa”, Matt Pottinger, chuyên gia tại Đại học Stanford, cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, nói.

Sự hiện diện của binh sĩ Mỹ ở Đài Loan nếu được xác nhận, sẽ là diễn biến mới càng làm trầm trọng thêm mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Gần 150 máy bay quân sự Trung Quốc đã uy hiếp đảo Đài Loan trong 4 ngày liên tiếp, từ 1-4.10, khiến giới chức Mỹ lên tiếng quan ngại.

Hôm 6.10, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính cảnh báo, Trung Quốc có đủ năng lực phát động một cuộc tấn công toàn diện vào Đài Loan vào năm 2025.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, sẵn sàng thu hồi bằng vũ lực nếu cần.

Nguồn: http://danviet.vn/lo-hoatdong-bi-mat-cuamyo-dai-loan-50202181010143524.htm

Ảnh vệ tinh hé lộ vũ khí mới Trung Quốc đưa tới căn cứ gần Đài Loan

Quân đội Trung Quốc đã đưa chiến đấu cơ J-16D phiên bản mới nhất, chuyên tham gia tác chiến điện tử, tới căn cứ quân...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - WSJ (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung