Lính Ukraine trong Azovstal vẫy cờ trắng ra hàng

Thứ Hai, ngày 16/05/2022 16:56 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhóm 10 binh sĩ Ukraine đầu tiên rời các đường hầm bên trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol với cờ trắng đầu hàng, nhưng vẫn còn hàng trăm quân nhân khác cố thủ bên trong.

Lính Ukraine trong Azovstal vẫy cờ trắng ra hàng - 1

Phần cấu trúc nổi của nhà máy thép Azovstal. Ảnh: Reuters

Interfax hôm nay (16/5) dẫn lời ông Alexander Khodakovsky, chỉ huy Tiểu đoàn Vostok thuộc quân đội nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở Đông Ukraine xác nhận "10 quân nhân đầu tiên mang theo cờ trắng đã ra khỏi đường hầm" nhà máy thép Azovstal bên bờ biển Azov.

DPR hiện chỉ được Nga công nhận. Chính quyền DPR coi toàn bộ tỉnh Donetsk, bao gồm thành phố Mariupol, là lãnh thổ trong hiến pháp năm 2014.

Chưa rõ đơn vị của các quân nhân Ukraine ra đầu hàng. Phía Nga và lực lượng ly khai miền Đông cam kết đảm bảo tính mạng của tất cả những người ra đầu hàng theo đúng thông lệ quốc tế.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đã hoàn tất sơ tán dân thường khỏi Azovstal. Phía dưới các đường hầm tại khu vực này được cho là còn hàng trăm quân nhân thuộc Tiểu đoàn Azov, nhóm vũ trang cực hữu bị Nga cáo buộc mang tư tưởng tân phát xít, và binh sĩ quân đội Ukraine mắc kẹt.

Hôm 12/5, chỉ huy Tiểu đoàn Azov Svyatoslav Palamar nói rằng khoảng 600 binh sĩ phía dưới Azovstal bị thương, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế can thiệp để cứu họ.

Nga, trong khi đó, khẳng định lựa chọn duy nhất của binh sĩ phía dưới Azovstal là vẫy cờ trắng ra đầu hàng. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/4 lệnh phong tỏa toàn diện nhà máy Azovstal để "con ruồi cũng không thoát được ra ngoài".

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/linh-ukraine-trong-azovstal-vay-co-trang-ra-hang-i653851/

Video: Binh sĩ Ukraine bị thương được sơ tán khỏi Azovstal

Với người Ukraine, nhà máy thép Azovstal trở thành biểu tượng của sự kháng cự khi hàng trăm binh sĩ ở đây không chịu đầu hàng dù phần còn lại của thành phố Mariupol đã thuộc...

Chia sẻ
Theo Thái Hà (Công an nhân dân)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung