Mỹ đang "đau đầu" vì Iran, máy bay quân sự Nga bất ngờ tái xuất ở Venezuela

Thứ Ba, ngày 25/06/2019 10:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một máy bay thuộc không quân Nga mới đây đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế ở thủ đô Caracas, Venezuela.

Mỹ đang "đau đầu" vì Iran, máy bay quân sự Nga bất ngờ tái xuất ở Venezuela - 1

Chiếc IL-62 có mặt ở sân bay Venezuela hôm 24.6.

Theo Daily Star, các bức ảnh chụp tại sân bay và dữ liệu bay công khai đã chứng minh điều này. Hồi tháng 3, máy bay Nga cũng hạ cánh xuống sân bay Venezuela, tạo nên màn khẩu chiến giữa Moscow và Washington.

Trong vụ việc mới nhất, chiếc máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Simon Bolivar ở ngoại ô Caracas, Venezuela, vào ngày 24.6. Reuters không cho biết thông tin chi tiết về sự xuất hiện của máy bay Nga ở Venezuela.

Ảnh chụp tại sân bay cho thấy đây là mẫu IL-62 với lá cờ Nga và đuôi máy bay mang số hiệu RA-86496. Dữ liệu bay công khai trên Flightradar24 cho thấy đây là chiếc IL-62M của không quân Nga.

Nếu được xác nhận, đây chính là chiếc máy bay nằm trong nhóm hai máy bay Nga mang theo binh sĩ và khí tài quân sự đến Venezuela hồi tháng 3. Chiếc máy bay xuất hiện ở Venezuela giữa lúc Mỹ đang căng thẳng đối phó với Iran ở Trung Đông, sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái tối tân của Mỹ.

Không rõ chuyến hàng lần này bao gồm những gì. Washington từng nhiều lần yêu cầu Nga rời Venezuela, nhưng Moscow khẳng định chỉ làm đúng theo thỏa thuận đã ký với Venezuela.

Tình hình Venezuela có dấu hiệu chững lại khi phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn, do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đứng đầu, chưa có thêm động thái mới. Đợt biểu tình đòi lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã thất bại khi đa số tướng lĩnh quân đội vẫn trung thành với Tổng thống Venezuela.

Nếu như Mỹ cáo buộc Nga coi Venezuela như “sân sau” thì Nga lại cho rằng Mỹ coi các quốc gia Mỹ Latin là vùng đất với quyền lợi riêng, như thời thuộc địa.

Hậu đảo chính, Tổng thống Venezuela thẳng tay thanh trừng tướng lĩnh phản bội

Đặc vụ Venezuela vừa bắt giữ trợ thủ đắc lực của lãnh đạo đảng đối lập Juan Guaidó sau cuộc đảo chính thất bại....

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung