Liên tục chỉ trích TQ liệu có giúp ông Trump tái đắc cử?

Thứ Sáu, ngày 09/10/2020 06:00 AM (GMT+7)

Chỉ còn vài tuần nữa trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Trump lại tiếp tục chiến thuật tăng cường chỉ trích một đối thủ cũ: Trung Quốc.

Liên tục chỉ trích TQ liệu có giúp ông Trump tái đắc cử? - 1

Vừa xuất viện khi nhiễm Covid-19, ông Trump đã cảnh báo Trung Quốc sẽ phải “trả giá đắt” (ảnh: SCMP)

Hôm 7.10, sau khi được xuất viện vì nhiễm Covid-19, ông đã tuyên bố sẽ “khiến Trung Quốc phải trả giá”. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, Bắc Kinh phải “trả giá đắt” cho những thiệt hại nước Mỹ đang gánh chịu do đại dịch gây ra.

Những phát biểu tương tự như vậy đã được ông Trump đưa ra nhiều lần, đặc biệt là từ khi Covid-19 bùng phát mạnh ở Mỹ và khiến hơn 200.000 người tử vong. Theo các chuyên gia, ông Trump đang muốn tái khẳng định quan điểm cứng rắn của mình đối với Trung Quốc khi đối thủ Joe Biden được cho là đang chiếm ưu thế.

“Tổng thống tiếp tục liên kết dịch Covid-19 với Trung Quốc trong bối cảnh nhiều người Mỹ có thái độ khá tiêu cực đối với Bắc Kinh”, Brendan Thomas Noone – chuyên gia nghiên cứu Mỹ tại Đại học Sydney – nhận xét.

Theo ông Brendan, mặc dù nhiều người Mỹ hiện tại đang không có nhiều cảm tình với Trung Quốc nhưng công kích Bắc Kinh vào thời điểm này không phải kế sách tốt cho ông Trump.

“Những phát biểu của ông Trump không có gì mới mẻ. Ông ấy đã công kích Trung Quốc trên nhiều vấn đề, ví dụ như dịch bệnh, Đài Loan hay Biển Đông. Cử tri Mỹ cũng đã khá quen thuộc với các lời lẽ này”, ông Brendan nói.

Theo chuyên gia Brendan, một trong những di sản nổi bật nhất trong cuộc đối đầu giữa chính quyền ông Trump với Bắc Kinh đó về vấn đề công nghệ.

Tổng thống Mỹ đang nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ và trừng phạt nhiều công ty công nghệ Trung Quốc, điển hình là Huawei, TikTok.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ công kích Trung Quốc nhiều đến nỗi một số nhà phân tích còn cảnh báo về nguy cơ đụng độ quân sự giữa 2 nước trước cuộc bầu cử tổng thống.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là đang “chạm đáy” và việc ai là người đắc cử tổng thống Mỹ sẽ quyết định rất nhiều vấn đề.

Liên tục chỉ trích TQ liệu có giúp ông Trump tái đắc cử? - 2

Việc công kích Trung Quốc thời điểm này không phải là cách hay đối với ông Trump, theo chuyên gia (ảnh: SCMP)

Theo CNN, cảnh báo của ông Trump về việc khiến Trung Quốc “trả giá đắt” có thể đồng nghĩa với việc ông chủ Nhà Trắng sẽ gây sức ép với Bắc Kinh về thương mại - một vấn đề trọng tâm của chính quyền Trump.

Bắc Kinh có lẽ cũng kỳ vọng vào việc tái khởi động mối quan hệ với Washington vào tháng 11 tới, bất kể khi đó ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 và nhận thấy cần “dịu giọng” với Trung Quốc hay ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden sẽ lên nắm quyền.

Wang Huiyao – chuyên gia Trung tâm nghiên cứu Toàn cầu hóa tại Bắc Kinh – cho rằng, ông Trump không còn đủ khả năng để tung ra bất kỳ lệnh trừng phạt nào thêm đối với Trung Quốc từ giờ cho đến khi kết thúc cuộc bỏ phiếu vào tháng 11.

“Ông Trump đã có nhiều động thái công kích Trung Quốc nhưng không thể dựa vào đó để thu hút thêm cử tri trong thời gian tới. Tôi cho rằng sẽ không có xung đột quân sự giữa Trung Quốc – Mỹ. Điều này không hề có lợi cho cả hai. Mỹ còn nhiều việc phải lo phía trước, kể cả trong trường hợp ông Trump hay ông Biden đắc cử”, chuyên gia Wang nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/lien-tuc-chi-trich-tq-lieu-co-giup-ong-trump-tai-dac-cu-5020209105583792.htm

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Hành động nhỏ tiết lộ toàn bộ chiến dịch tranh cử của ông Biden

Washington Post nhận định việc vợ ông Biden kéo chồng lại khi ông đinh tới gần phóng viên không chỉ tóm gọn toàn bộ chiến...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung