Bầu cử Mỹ: Hai phó tướng tranh luận từ tốn nhưng gay gắt

Thứ Năm, ngày 08/10/2020 08:45 AM (GMT+7)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris vừa bắt đầu cuộc tranh luận đầu tiên và duy nhất trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 tại Trường ĐH Utah ở TP Salt Lake, bang Utah.

Cuộc tranh luận 90 phút giữa hai ứng viên phó tổng thống diễn ra vào đêm 7-10 (giờ địa phương), chỉ 8 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden có màn đối đầu ở bang Ohio.

Bầu cử Mỹ: Hai phó tướng tranh luận từ tốn nhưng gay gắt - 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris hôm 7-10 tham gia cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Bầu cử Mỹ: Hai phó tướng tranh luận từ tốn nhưng gay gắt - 2

Cả hai ứng viên phó tổng thống có cuộc tranh luận trong 90 phút. Ảnh: Reuters

Tranh cãi về Covid-19

Trong chủ đề đầu tiên về dịch Covid-19, bà Harris đã đề cập đến sự thất bại của chính quyền ông Trump trong việc xử lý dịch bệnh khiến ít nhất 210.000 tử vong tại Mỹ.

Tuy nhiên khi được hỏi về kế hoạch ứng phó đại dịch của chiến dịch tranh cử của ông Biden, bà Harris lại dành phần lớn thời gian trong hai phút trả lời để công kích cách phản ứng của chính quyền ông Trump. Bà Harris cho rằng: "Người dân Mỹ đã phải hy sinh quá nhiều vì sự kém cỏi của chính quyền này".

Đáp lại, ông Pence cáo buộc ông Biden “sao chép” cách ứng phó dịch Covid-19 của chính quyền ông Trump.

Bầu cử Mỹ: Hai phó tướng tranh luận từ tốn nhưng gay gắt - 3

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris tranh luận giữa các tấm kính. Ảnh: Reuters

Cuộc tranh luận hôm 7-10 ít hỗn loạn hơn so với cuộc tranh luận tổng thống giữa ông Trump và Biden nhưng có lúc bà Harris phải lên tiếng nhắc ông Pence không ngắt lời mình.

Theo bình luận của báo Guardian (Anh), chiến thuật tranh luận của Phó tổng thống Pence đến nay vẫn là nghe câu hỏi từ người điều phối và... trả lời hoàn toàn khác với câu hỏi.

Trong khi đó, nhà phân tích tranh luận Alan Schroeder của kênh Al Jazeera nhận định bà Harris đã bắt đầu bằng một loạt phê bình chi tiết và mạnh mẽ về chính quyền ông Trump, sau đó xoay quanh cách chính quyền ông Biden sẽ làm tốt hơn.

Cả ông Pence và bà Harris đều né tránh các câu hỏi về việc liệu người dân Mỹ có nên được biết thông tin chi tiết hơn về sức khỏe của các ứng cử viên tổng thống hay không.

Ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa còn khen ngợi “sự minh bạch” của đội ngũ y tế của Tổng thống Trump bất chấp họ từng đưa ra thông tin sai lệch về tình hình sức khỏe của ông Trump và từ chối trả lời báo chí.

Bầu cử Mỹ: Hai phó tướng tranh luận từ tốn nhưng gay gắt - 4

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Bầu cử Mỹ: Hai phó tướng tranh luận từ tốn nhưng gay gắt - 5

Thượng nghị sĩ Kamala Harris trong cuộc tranh luận tại Trường ĐH Utah ở TP Salt Lake, bang Utah. Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống Pence đã được xét nghiệm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19 thường xuyên kể từ khi ông Trump cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước cuộc tranh luận hôm 7-10, ông Pence cho biết ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần nữa.

Tính đến nay, có 18 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận có liên quan đến Nhà Trắng, bao gồm 3 thượng nghị sĩ và một số cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump.

Theo yêu cầu của chiến dịch tranh cử của ông Biden, tấm chắn thủy tinh được dựng lên giữa ông Pence và bà Harris trong quá trình tranh luận. Các ứng viên cũng sẽ không bắt tay nhau.

Bầu cử Mỹ: Hai phó tướng tranh luận từ tốn nhưng gay gắt - 6

Sân khấu được lắp kính giữa các ghế trước cuộc tranh luận. Ảnh: AP

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/bau-cu-my-hai-ung-vien-pho-tong-thong-cham-mat-vong-doi-dau-2...

Tổng thống Mỹ nhiễm Covid-19: ”Phó tướng” đi nước cờ mạo hiểm vì ông Trump

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang được xem là “tuyến phòng thủ” cuối cùng của đảng Cộng hòa trong khi ông Trump vẫn...

Theo Xuân Mai (Theo CBS News) (Người lao động)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung