Liên Hợp Quốc tái khẳng định cam kết về toàn vẹn lãnh thổ Ukraine sau trưng cầu ở 4 tỉnh

Liên Hợp Quốc tái khẳng định cam kết của mình đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine sau khi chính quyền ở một số tỉnh ly khai của nước này tuyên bố đa số người dân ủng hộ ý tưởng sáp nhập vào Nga.

Theo hãng thông tấn Nga TASS, phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về Ukraine ngày 27-9, bà Rosemary DiCarlo - Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị - cho biết LHQ vẫn cam kết với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và không thể xem các cuộc trưng cầu dân ý ở bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia là “biểu hiện thực sự nguyện vọng của nhân dân”.

Bà Rosemary DiCarlo - Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị trong một cuộc họp. Ảnh: UNMISSIONS.ORG

Bà Rosemary DiCarlo - Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị trong một cuộc họp. Ảnh: UNMISSIONS.ORG

“Các hoạt động này, bắt đầu vào ngày 23-9, đã được tổ chức trong khi cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra, tại các khu vực dưới sự kiểm soát của Nga và bên ngoài khuôn khổ luật pháp và hiến pháp của Ukraine. Chúng không thể được gọi là biểu hiện thực sự nguyện vọng của nhân dân” - bà DiCarlo nói.

Phó Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh: “Tôi xin nhắc lại ở đây rằng LHQ vẫn hoàn toàn cam kết đối với chủ quyền, thống nhất, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, trong các biên giới được quốc tế công nhận, phù hợp với các nghị quyết liên quan của LHQ”.

Cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga ở 2 tỉnh Donetsk và Luhansk thuộc vùng Donbass và 2 tỉnh Kherson, Zaporizhia kết thúc vào ngày 27-9. Theo truyền thông Nga, việc kiểm phiếu ở các khu vực trên đều đã được hoàn tất với tỉ lệ phiếu ủng hộ ý tưởng sáp nhập Nga hơn 80%.

Đài RT ngày 27-9 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết mục tiêu chính của Nga khi ủng hộ các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 tỉnh Ukraine là “cứu mạng sống” của những người dân sống ở những khu vực này. Trước đó, ông Putin khẳng định Moscow sẽ ủng hộ bất kỳ kết quả nào và sẽ hoan nghênh quyết định của người dân 4 khu vực nếu họ bỏ phiếu đồng ý sáp nhập vào Nga.

Tuy nhiên, Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc các cuộc trưng cầu nói trên là “giả mạo” và tuyên bố sẽ không công nhận kết quả, đài Nga RT đưa tin.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Putin nói về cuộc trưng cầu dân ý của 4 tỉnh Ukraine nhằm sáp nhập vào Nga

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, quan điểm của Moscow đối với cuộc trưng cầu dân ý tại 4 tỉnh Ukraine về khả năng sáp nhập vào Nga là nhằm bảo vệ người dân địa phương và...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRÙNG QUANG ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN