Ông Putin nói về cuộc trưng cầu dân ý của 4 tỉnh Ukraine nhằm sáp nhập vào Nga

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, quan điểm của Moscow đối với cuộc trưng cầu dân ý tại 4 tỉnh Ukraine về khả năng sáp nhập vào Nga là nhằm bảo vệ người dân địa phương và mang lại hòa bình cho khu vực.

Đài RT ngày 27-9 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết mục tiêu chính của Nga khi ủng hộ các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 tỉnh Ukraine (bao gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) là “cứu mạng sống” của những người dân sống ở những khu vực này.

“Trong bối cảnh đang diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt và các cuộc trưng cầu dân ý, việc cứu giúp người dân ở tất cả tỉnh này được đặt lên hàng đầu. Đó là trọng tâm của toàn xã hội chúng ta, của cả nước Nga” - ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho biết việc lo ngại về “mạng sống” của người dân ở những khu vực diễn ra cuộc trưng cầu dân ý là hoàn toàn “tự nhiên” trước “các sự kiện kịch tính” gần đây.

Ông còn nhắc lại quan điểm của Moscow rằng các cuộc trưng cầu dân ý cuối cùng là nhằm bảo vệ người dân địa phương và mang lại hòa bình cho khu vực.

Người dân ở Luhansk đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Ảnh: SPUTNIK

Người dân ở Luhansk đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Ảnh: SPUTNIK

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga đã được tiến hành ở 2 nhà nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk (ở vùng Donbass miền đông Ukraine), cũng như 2 tỉnh Zaporizhia và Kherson kể từ ngày 23-9 và kết thúc vào ngày 27-9.

Các cuộc trưng cầu dân ý diễn ra tương tự như cuộc bỏ phiếu ở Crimea vào tháng 3-2014, khi người dân bán đảo này đã bỏ phiếu với số lượng áp đảo ủng hộ việc ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Theo kết quả sơ bộ do các ủy ban bầu cử công bố, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở Donetsk được báo cáo là trên 80% vào ngày bỏ phiếu thứ tư, trong khi tỉ lệ này vượt quá 90% ở Luhansk.

Trước đó, ông Putin khẳng định Moscow sẽ ủng hộ bất kỳ kết quả nào và sẽ hoan nghênh quyết định của người dân 4 khu vực nếu họ bỏ phiếu đồng ý sáp nhập vào Nga.

Moscow cũng cho hay nếu cả 4 khu vực đều đồng ý sáp nhập vào Nga, họ sẽ coi bất kỳ cuộc tấn công vào những khu vực đó là tấn công vào lãnh thổ Nga và sẽ đáp trả để tự vệ.

Một số nhà lãnh đạo phương Tây, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã lên tiếng chỉ trích các cuộc trưng cầu dân ý là bất hợp pháp và phi dân chủ đồng thời tuyên bố sẽ "không bao giờ công nhận" kết quả.

Nguồn: [Link nguồn]

4 vùng ở Ukraine ủng hộ gia nhập Nga: Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Quá trình để vùng Donbass và hai vùng ở miền nam Ukraine gia nhập Nga sẽ bao gồm nhiều bước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo KHÔI CHƯƠNG ([Tên nguồn])
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN