Lễ nhậm chức đã kết thúc, vì sao thủ đô Mỹ vẫn cần tới 7.000 lính Vệ binh quốc gia?

Thứ Ba, ngày 26/01/2021 14:15 PM (GMT+7)

Khoảng 5.000 - 7.000 binh sĩ Vệ binh quốc gia sẽ ở lại thủ đô Washington DC, Mỹ, cho tới tháng 3. 

Lễ nhậm chức đã kết thúc, vì sao thủ đô Mỹ vẫn cần tới 7.000 lính Vệ binh quốc gia? - 1

Lực lượng Vệ binh quốc gia bảo vệ thủ đô Washington DC của Mỹ. Ảnh: Zuma Press

Tờ Daily Mail hôm 25/1 đưa tin, các quan chức thực thi pháp luật liên bang Mỹ đang xem xét một số mối đe dọa nhằm vào các thành viên quốc hội trong bối cảnh phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump đang đến gần. Trước đó, hãng AP đưa tin, một số nghị sĩ đã bị dọa giết hoặc tấn công bên ngoài tòa nhà quốc hội. 

Các mối đe dọa và lo ngại những người biểu tình có vũ trang có thể quay trở lại cướp phá, náo loạn tòa nhà quốc hội đã khiến cảnh sát Điện Capitol và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang yêu cầu hàng nghìn binh lính Vệ binh quốc gia phải ở lại thủ đô. 

Trước lễ nhậm chức của ông Biden, gần 26.000 binh sĩ Vệ binh quốc gia, tới từ 50 bang, đã tập trung ở thủ đô Washington DC để sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa an ninh leo thang và lo ngại bạo loạn sau vụ việc hôm 6/1 tại Điện Capitol. 

Sau lễ nhậm chức, 15.400 binh sĩ Vệ binh quốc gia được thông báo có thể trở về nhà. Công tác hậu cần phục vụ di chuyển cho các binh sĩ đang được chuẩn bị. Quá trình họ được đưa về nhà dự kiến mất nhiều ngày. 

Các binh sĩ rời đi sẽ di chuyển bằng xe buýt hoặc các máy bay của Lực lượng Phòng không Vệ binh quốc gia. Một số sẽ di chuyển về nhà bằng các máy bay thương mại nếu cần thiết. 

Tuy nhiên, khoảng 7.000 binh sĩ Vệ binh quốc gia vẫn sẽ ở lại thủ đô. Con số này sẽ giảm xuống còn 5.000 trong những tuần tới. 

Các binh sĩ ở lại thủ đô sẽ tiếp tục nhiệm vụ đảm bảo an ninh ít nhất cho đến tháng 3. Các quan chức nói rằng, những lời đe dọa nhắm tới các nghị sĩ quốc hội trước phiên tòa luận tội ông Trump cho thấy, "nguy hiểm" vẫn thường trực. 

Tulsi Gabbard, cựu thành viên quốc hội Mỹ của đảng Dân chủ, chỉ trích chính phủ Mỹ về sự hiện diện quân sự đang diễn ra ở thủ đô Washington DC, đặt dấu hỏi về việc có nhất thiết phải có sự hiện diện của nhiều binh sĩ như hiện tại. 

"Thưa Tổng thống Joe Biden, có phải ông đang tuyên bố thiết quân luật? Hãy để các binh sĩ của chúng ta về với gia đình họ", Gabbard đăng tải trên Twitter hôm 25/1. 

Tương tự như những lời đe dọa mà các nhà điều tra nhận được trước lễ nhậm chức của ông Biden, các mối đe dọa mà nhân viên thực thi pháp luật đang theo dõi  có mức độ khác nhau về tính cụ thể và độ tin cậy, theo một quan chức. 

Chủ yếu được đăng trên mạng và trong các nhóm trò chuyện trực tuyến, các tin nhắn bao gồm nhiều âm mưu tấn công thành viên quốc hội trong quá trình họ di chuyển tới Điện Capitol trong ngày luận tội ông Trump. 

Các quan chức thực thi pháp luật đã bắt đầu lên kế hoạch cho khả năng những người biểu tình có vũ trang quay trở lại Washington DC khi phiên tòa xét xử ông Trump diễn ra tại Thượng viện dự kiến vào ngày 8/2. 

Nguồn: http://danviet.vn/le-nham-chuc-da-ket-thuc-vi-sao-thu-do-my-van-can-toi-7000-linh-ve-binh-quoc-g...

8 bang đồng loạt rút Vệ binh Quốc gia khỏi Washington vì bị đối xử thiếu tôn trọng

Các binh sĩ Mỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bắt đầu rời thủ đô Washington D.C vào ngày 23.1, sau khi các thống đốc...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung