Thay đổi quan trọng trong phiên xét xử cựu Tổng thống Trump ở Thượng viện

Thứ Ba, ngày 26/01/2021 09:10 AM (GMT+7)

Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Thượng viện đang dần hình thành, với chủ tọa là một thượng nghị sĩ kỳ cựu thuộc đảng Dân chủ, chứ không phải Chánh án Tòa án Tối cao như trước đây.

Thay đổi quan trọng trong phiên xét xử cựu Tổng thống Trump ở Thượng viện - 1

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy là đảng viên Dân chủ kỳ cựu nhất ở Thượng viện Mỹ.

Theo các nguồn tin của CNN, Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts sẽ không đóng vai trò chủ tọa trong phiên xét xử ông Trump lần hai giống như lần đầu tiên.

Lý do là chánh án chỉ đóng vai trò chủ tọa khi xét xử đương kim tổng thống, các trường hợp khác sẽ do thượng nghị sĩ đóng vai trò chủ tọa.

Chủ tọa mới, ông Patrick Leahy là người có 45 năm làm thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ở Thượng viện Mỹ.

Không rõ với tư cách là chủ tọa, ông Leahy có được bỏ phiếu hay không. Hiến pháp Mỹ dường như không ngăn cấm chuyện chủ tọa phiên tòa vẫn có thể tham gia bỏ phiếu với tư cách là thượng nghị sĩ.

“Ông ấy là thượng nghị sĩ, nên ông ấy có quyền bỏ phiếu”, Frank Bowman, giáo sư luật Đại học Missouri, nói.

Hôm 25.1, ông Leahy nói “sẽ đảm nhiệm vai trò đúng theo quy trình và trách nhiệm”. “Tôi không phải người trình bằng chứng, tôi sẽ đảm bảo phiên xử diễn ra theo đúng quy trình”, ông Leahy cho biết.

Trong khi phiên xét xử ông Trump đang đến gần, có hai câu hỏi lớn được đặt ra. Đó là liệu Thượng viện có cần lắng nghe nhân chứng hay không và phiên xét xử diễn ra trong bao lâu. Hai câu hỏi này hiện chưa có câu trả lời thỏa đáng, theo nguồn tin của CNN.

Nhưng nếu phe Dân chủ muốn nhân chứng xuất hiện ở phiên xét xử tại Thượng viện, đó phải là người tự nguyện, không bị bắt ép.

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ Chuck Schumer không bình luận về việc phiên xét xử sắp tới có cần nhân chứng hay không.

Ông Schumer đại diện cho phe Dân chủ, đang đàm phán với lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện, Mitch McConnell để lên kế hoạch chi tiết cho phiên xử.

“Chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra. Chúng ta chưa biết hai bên có yêu cầu gì”, ông Schumer nói.

Thời điểm chính xác diễn ra phiên xử cũng chưa được ấn định, chỉ chắc chắn là vào tuần thứ hai của tháng 2. Nhưng phiên xử dự kiến sẽ diễn ra nhanh chóng, không kéo dài tới 21 ngày như lần đầu ông Trump bị luận tội vào năm 2020.

Nhưng cũng có khả năng phiên xử sẽ diễn ra suốt tháng 2 với phán quyết cuối cùng được đưa ra vào cuối tháng.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ chính thức trình văn bản luận tội ông Trump lên Thượng viện vào tối ngày 25.1 (sáng ngày 26.1 giờ Việt Nam), để bắt đầu quy trình luận tội.

Thượng viện Mỹ vừa chuẩn bị cho phiên xử, vừa tiếp tục phê duyệt đề xuất nhân sự trong chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden, cũng như bàn về gói cứu trợ Covid-19 mới mà ông Biden đề xuất.

Nguồn: http://danviet.vn/thay-doi-quan-trong-trong-phien-xet-xu-cuu-tong-thong-trump-o-thuong-vien-5020...

Điều gì sẽ xảy ra trong phiên xét xử chưa từng có tiền lệ đối với ông Trump?

Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump sẽ diễn ra vào đầu tháng 2 tới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một tổng...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump