Mỹ và Đức đồng thời tuyên bố cung cấp vũ khí hạng nặng mới cho Ukraine

Mỹ và Đức đồng thời tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine các xe bọc thép chiến đấu, theo một tuyên bố chung ngày 5/1.

Mỹ và Đức đồng thời tuyên bố cung cấp vũ khí hạng nặng mới cho Ukraine - 1

Xe bọc thép Bradley của Mỹ làm nhiệm vụ tại Syria vào năm 2020.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đồng thời tuyên bố sẽ cung cấp xe chiến đấu bộ binh cho Ukraine. Thông tin này được công bố chỉ một ngày sau khi Pháp thông báo sẽ cung cấp mẫu xe tăng hạng nhẹ đầu tiên có nguồn gốc từ phương Tây cho Ukraine.

Theo một tuyên bố chung được Nhà Trắng và văn phòng Thủ tướng Đức công bố vào tối 5/1, "Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine xe bọc thép Bradley còn Đức cung cấp xe chiến đấu bộ binh Marder".

"Cả hai quốc gia sẽ tổ chức huấn luyện binh sĩ Ukraine để sử dụng khí tài tương ứng sắp được cung cấp", tuyên bố chung cho biết.

Hiện chưa rõ số lượng cụ thể vũ khí hạng nặng mới mà Mỹ và Đức cung cấp cho Ukraine, cũng như thời điểm chuyển giao chính xác.

Trước đó, báo Đức Sueddeutsche Zeitung nói Berlin quyết định cung cấp xe bọc thép Marder cho Ukraine trước những động thái mới đến từ Pháp và Mỹ.

Hôm 4/1, Pháp thông báo cung cấp cho Ukraine các xe tăng hạng nhẹ AMX-10, trang bị cỡ nòng 105mm, tương đương các mẫu xe tăng chủ lực đời cũ. Phát ngôn viên chính phủ Pháp nhấn mạnh rằng, "đây là xe tăng đầu tiên của phương Tây được cung cấp cho Ukraine".

Xe bọc thép Mardar và Bradley được trang bị hỏa lực cỡ trung, với pháo cỡ 25 hoặc 20mm, hệ thống tên lửa chống tăng và súng máy 7,62mm. Nhiệm vụ của các xe bọc thép chiến đấu này là yểm trợ hỏa lực và chuyên chở bộ binh với tối đa khoảng 6 binh sĩ cùng kíp lái gồm 3 người.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc gia thành viên NATO đầu tiên tuyên bố gửi xe tăng cho Ukraine

Pháp sẽ cung cấp cho Ukraine xe chiến đấu bọc thép AMX-10 hay còn được gọi là xe tăng hạng nhẹ do được trang bị tháp pháo uy lực cỡ 105mm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung