Lần đầu tiên phát hiện tượng nhân sư Ai Cập khắc mặt hoàng đế La Mã

Các nhà khảo cổ Ai Cập ngày 6/3 đã tìm thấy một bức tượng nhân sư khắc khuôn mặt hoàng đế La Mã Claudius, người nắm quyền lực cách đây gần 2.000 năm.

Lần đầu tiên phát hiện tượng nhân sư Ai Cập khắc mặt hoàng đế La Mã - 1

Bức tượng nhân sự mới được các nhà khảo cổ Ai Cập tìm th�ấy.

Hoàng đế La Mã Claudius (sinh năm 10 TCN - mất năm 54 SCN) là người nắm quyền trong 13 năm cho đến khi qua đời ở tuổi 63 vì bị đầu độc. 

Đế chế La Mã dưới thời Claudius đã vươn tầm ảnh hưởng sâu rộng, củng cố quyền kiểm soát Bắc Phi gồm Ai Cập, một phần Địa Trung Hải, Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ. Hoàng đế Claudius cũng là người đưa đội quân La Mã vượt biển chinh phạt Vương quốc Anh, khởi đầu cho sự cai trị của La Mã đối với Anh.

Hôm 6/3, các nhà khảo cổ Ai Cập đã đào được bức tượng nhân sư phản ánh tầm ảnh hưởng sâu rộng của hoàng đế Claudius, theo AP.

Lần đầu tiên phát hiện tượng nhân sư Ai Cập khắc mặt hoàng đế La Mã - 2

Toàn cảnh khu vực khai quật.

Theo thông báo của Bộ Di tích và Du lịch Ai Cập, các nhà khảo cổ đến từ Đại học Ain Shams đã đào được bức tượng nhân sư trong quá trình khám phá ngôi đền cổ dưới thời La Mã cai trị Ai Cập.

Đáng chú ý, khuôn mặt của bức tượng nhân sự được chạm khắc giống với khuôn mặt hoàng đế La Mã Claudius. Thông thường tượng nhân sự chỉ được chạm khắc theo khuôn mặt của các Pharaoh Ai Cập. Nhưng kể từ khi La Mã cai trị Ai Cập vào năm 30 TCN, các hoàng đế La Mã cũng được coi là Pharaoh của Ai Cập.

Bức tượng này nhỏ hơn nhiều so với tượng nhân sư ở quần thể đại kim tự tháp Giza. Tại địa điểm khai quật, các nhà khảo cổ cũng phát hiện một phiến đá thời La Mã với những dòng chữ tượng hình.

Lần đầu tiên phát hiện tượng nhân sư Ai Cập khắc mặt hoàng đế La Mã - 3

Hoàng đế La Mã Claudius.

Hoàng đế La Mã Claudius chưa từng tới thăm Ai Cập, nhưng có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống văn hóa của người Ai Cập, thông qua các tác phẩm điêu khắc và hội họa. Hoàng đế được cho là khuyến khích người Ai Cập chạm khắc khuôn mặt mình với tư cách là Pharaoh để duy trì sự ổn định ở Ai Cập, cũng như sự trung thành đối với Đế chế La Mã hùng mạnh khi đó.

Các phát hiện mới được tìm thấy ở tỉnh Qena, cách thủ đô Cairo khoảng 595km về phía nam.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/lan-dau-tien-phat-hien-tuong-nhan-su-ai-cap-khac-mat-hoang-de-la-ma...

Tái hiện khuôn mặt vua Ai Cập quyền lực bậc nhất lịch sử, ngỡ ngàng với hình ảnh hiện ra

Khuôn mặt "đẹp trai" của Pharaoh quyền lực bậc nhất Ai Cập gần đây được hé lộ sau 3.200 năm, nhờ vào công nghệ tái tạo khuôn mặt dựa trên khoa học.

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - AP (Arttimes)
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung