Tái hiện khuôn mặt vua Ai Cập quyền lực bậc nhất lịch sử, ngỡ ngàng với hình ảnh hiện ra

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Khuôn mặt "đẹp trai" của Pharaoh quyền lực bậc nhất Ai Cập gần đây được hé lộ sau 3.200 năm, nhờ vào công nghệ tái tạo khuôn mặt dựa trên khoa học.

Tái hiện khuôn mặt vua Ai Cập quyền lực bậc nhất lịch sử, ngỡ ngàng với hình ảnh hiện ra - 1

Tái hiện khuôn mặt Pharaoh Ramesses II khi ở đỉnh cao quyền lực.

Các nhà khoa học đến từ Ai Cập và Anh ban đầu đã cùng hợp tác để tái hiện hình ảnh Pharaoh Ramesses II ở độ tuổi khi vừa mới qua đời, sử dụng mô hình 3D hộp sọ kết hợp các đặc điểm nhận dạng khuôn mặt.

Các nhà khoa học sau đó sử dụng kỹ thuật đảo ngược lão hóa, đưa Pharaoh Ai Cập "trẻ lại" khoảng 50 năm, khi ông đang ở đỉnh cao quyền lực.

Kết quả cuối cùng tạo ra bức hình "tái tạo khuôn mặt dựa trên khoa học" đầu tiên của Pharaoh Ramesses II, theo Daily Mail.

Nhà nghiên cứu Sahar Saleem đến từ Đại học Cairo, người tạo ra mô hình 3D hộp sọ của Pharaoh Ramesses II, nói kết quả cho thấy vị vua Ai Cập quyền lực này "rất đẹp trai".

Tái hiện khuôn mặt vua Ai Cập quyền lực bậc nhất lịch sử, ngỡ ngàng với hình ảnh hiện ra - 2

Pharaoh Ramesses II được cho là thọ khoảng 90 tuổi.

"Chúng tôi vốn chỉ có thể tưởng tượng ra khuôn mặt Pharaoh Ramesses II dựa trên hình ảnh xác ướp. Nhưng công nghệ mới giúp tạo ra khuôn mặt thực sát với như khi Pharaoh còn sống nhất", Saleem nói.

"Tôi nhận thấy bức ảnh tái tạo khuôn mặt cho thấy một người Ai Cập đẹp trai với các nét đặc trưng của Pharaoh Ramesses II như phần mũi và cằm", bà nhấn mạnh.

Caroline Wilkinson, giám đốc Phòng thí nghiệm Khuôn mặt tại Đại học John Moores ở Liverpool, Anh, đã mô tả quy trình tái tạo khuôn mặt của Pharaoh.

Tái hiện khuôn mặt vua Ai Cập quyền lực bậc nhất lịch sử, ngỡ ngàng với hình ảnh hiện ra - 3

Đế quốc Ai Cập thời Pharaoh Ramesses II vươn quyền kiểm soát tới Syria ngày nay và đối đầu với đế quốc Hittite (nay ở Thổ Nhĩ Kỳ).

Chúng tôi lấy mô hình chụp cắt lớp vi tính (CT) của hộp sọ, mô hình này cho chúng tôi hình dạng 3D của hộp sọ trên máy tính. Sau đó, chúng tôi kết hợp hình ảnh 3D hộp sọ với cơ sở dữ liệu sẵn có về giải phẫu khuôn mặt. "Chúng tôi tái tạo lại khuôn mặt từ đầu theo đúng các bước, từ bề mặt hộp sọ đến bề mặt khuôn mặt, thông qua cấu trúc cơ, các lớp mỡ và cuối cùng là lớp da", Wilkinson nói.

Đối với Sahar, dự án này cũng giúp nhân cách hóa vị Pharaoh quyền lực bậc nhất Ai Cập trong lịch sử. "Tạo ra khuôn mặt Pharaoh Ramesses II khi ở đỉnh cao quyền lực nhắc nhở thế giới về những dấu ấn huyền thoại của ông ấy", Sahar nói.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, tái tạo khuôn mặt hoàn chỉnh của Pharaoh Ramesses II là điều không dễ dàng, vì ông đã qua đời cách đây hơn 3.200 năm.

Pharaoh Ramesses II được cho là sinh năm 1300 TCN và mất năm 1213 TCN. Ông thọ khoảng 90 tuổi. Hình ảnh tái tạo khuôn mặt là khi Pharaoh khoảng 40 tuổi. 

Ramesses II là vua Ai Cập thứ 3 trong giai đoạn vương triều thứ 19. Trận đánh nổi tiếng nhất của Ramesses II là trận quyết chiến với đế quốc Hittite ở Kadesh (nay thuộc Syria), buộc người Hittite phải ký hiệp định hòa bình.

Đế quốc Hittite khi đó kiểm soát một khu vực rộng lớn mà nay chủ yếu thuộc Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/tai-hien-khuon-mat-vua-ai-cap-quyen-luc-bac-nhatlich-su-ngo-ngang-v...

Dung mạo vua Pharaoh Ai Cập được tái tạo từ bộ hài cốt khiến cộng đồng mạng trầm trồ

Nhiều cư dân mạng không khỏi trầm trồ trước nhan sắc của vị vua Ai Cập cổ đại. Khuôn mặt sở hữu những đường nét hài hòa và sống mũi cao.

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - Daily Mail (Arttimes)
Bí ẩn khoa học Xem thêm
Báo lỗi nội dung