Lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao Taliban thăm Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 28/07/2021 15:00 PM (GMT+7)

Phái đoàn Taliban từ Afghanistan, do một lãnh đạo cấp cao dẫn đầu đến thăm Trung Quốc, gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao Taliban thăm Trung Quốc - 1

Mullah Abdul Ghani Baradar, đồng sáng lập Taliban, là người dẫn đầu phái đoàn thăm Trung Quốc.

Mullah Abdul Ghani Baradar, đồng sáng lập tổ chức Taliban, người đứng đầu văn phòng Taliban ở Qatar, đã tới Thiên Tân, Trung Quốc ngày 28.7 và gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao Taliban đến thăm Trung Quốc kể từ khi tổ chức này chiếm quyền kiểm soát một nửa lãnh thổ Afghanistan, nắm cửa khẩu biên giới giáp Tân Cương, Trung Quốc.

Trước chuyến thăm, Taliban cáo buộc đợt không kích của Mỹ nhằm hỗ trợ quân đội chính phủ Afghanistan là vi phạm thỏa thuận Doha. Tháng 2.2020, ông Baradar đại diện cho Taliban, ký thỏa thuận với Mỹ, mở đường để Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Trung Quốc đang theo dõi sát sao diễn biến rút quân của Mỹ, sẵn sàng đóng vai trò lớn hơn ở quốc gia láng giềng phía tây.

Hồi tháng 6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói về việc “đưa Taliban quay trở lại vũ đài chính trị”, trong cuộc gặp với người đồng cấp Afghanistan và Pakistan.

SCMP dẫn nguồn tin giấu tên cho biết: “Lập trường của Trung Quốc là Afghanistan cần tự giải quyết vấn đề nội bộ và không đe dọa đến an ninh Trung Quốc”.

Đảm bảo an ninh cho Tân Cương và các dự án đầu tư của Trung Quốc trong khu vực này là ưu tiên hàng đầu mà Bắc Kinh quan tâm.

Taliban từng ủng hộ các phiến quân người Duy Ngô Nhĩ, nhưng nay tuyên bố sẽ không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

9 thành viên phái đoàn Taliban từng đến Bắc Kinh năm 2019, gặp đại diện cấp cao của Trung Quốc ở Afghanistan, khi đó là Deng Xijun.

Trong cuộc gặp ngày 28.7, lãnh đạo Taliban gặp trực tiếp Ngoại trưởng Vương Nghị, vài ngày sau khi ông Vương gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman.

Yan Wei, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Tây Bắc, Trung Quốc, nói Taliban và Trung Quốc có cơ sở để thúc đẩy đàm phán.

“Dù Taliban có thành lập chính phủ hợp pháp hay không, tổ chức này vẫn là lực lượng quan trọng trong diễn biến chính trị và an ninh ở Afghanistan”, giáo sư Yan nói. “Taliban có thể giúp kiềm chế các tổ chức khủng bố bên trong Afghanistan. Thông qua Taliban, Trung Quốc có thể giúp thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực”.

Nguồn: http://danviet.vn/lan-dau-tien-lanh-dao-cap-cao-taliban-tham-trung-quoc-50202128714583405.htm

Taliban chặt đầu một phiên dịch viên làm việc cho quân đội Mỹ

Sohail Pardis đang lái xe từ nhà ở thủ đô Kabul, Afghanistan, tới tỉnh Khost để đón người thân trong dịp lễ của người...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung