Kim Jong-un nửa đêm bí mật đáp tàu đến Trung Quốc gặp Tập Cận Bình?

Thứ Ba, ngày 08/01/2019 07:30 AM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đang đến Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bằng tàu hỏa, trong một động thái được giới quan sát đặc biệt chú ý.

Kim Jong-un nửa đêm bí mật đáp tàu đến Trung Quốc gặp Tập Cận Bình? - 1

Kim Jong-un xuất hiện trên chuyến tàu đến Trung Quốc năm 2018.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là để kiểm tra sự ủng hộ của Trung Quốc trong các vấn đề cấm vận.

“Ông Kim rõ ràng muốn kiểm tra xem Trung Quốc có ủng hộ dỡ bỏ cấm vận của Liên Hợp Quốc hay không”, Harry Kazianis, chuyên gia làm việc tại trung tâm quốc phòng ở Washington, Mỹ, nói.

“Mọi phản ứng tích cực của Trung Quốc đều là cần thiết”, Kazianis nói thêm. Điều này sẽ giúp ông Kim chiếm ưu thế trước cuộc gặp lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tương lai gần.

Kim Jong-un nửa đêm bí mật đáp tàu đến Trung Quốc gặp Tập Cận Bình? - 2

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim trong năm 2019 được giới quan sát đặc biệt chú ý.

Nguồn tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang Trung Quốc được phía Hàn Quốc thông báo. Thông tin này chưa được Triều Tiên xác nhận.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin giấu tên nói, chuyến tàu Triều Tiên sang Trung Quốc vào lúc 10 giờ 15 phút tối ngày 7.1 có một nhân vật “cấp cao”. Chuyến tàu dự kiến đến Bắc Kinh vào 10 giờ sáng ngày 8.1.

Tờ Hankyoreh của Hàn Quốc dẫn nguồn tin biết về quan hệ Triều Tiên-Trung Quốc, khẳng định người ngồi trên chuyến tàu chính là ông Kim.

Kim Jong-un nửa đêm bí mật đáp tàu đến Trung Quốc gặp Tập Cận Bình? - 3

Nội thất bên trong chuyến tàu chở ông Kim đến Trung Quốc.

Để chuẩn bị cho chuyến đi, các khách sạn nằm ở Đan Đông, khu vực giáp biên giới Triều Tiên-Trung Quốc đã không nhận khách thuê phòng. Trung Quốc và Triều Tiên dường như không muốn ai thấy đoàn tàu chở ông Kim vượt qua biên giới.

An ninh ở Bắc Kinh cũng được thắt chặt vào sáng ngày 8.1, theo tờ Kyodo. Chuyến thăm của ông Kim đến Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên và Mỹ đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai.

Lần đầu tiên ông Kim gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump là vào ngày 12.6.2018 ở Singapore. Ông Kim khi đó cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân trong khi ông Trump nói sẽ dỡ bỏ cấm vận.

Cực nóng: Trump và Kim Jong-un có thể sẽ gặp nhau ở Hà Nội

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un có thể sẽ gặp gỡ lần thứ 2 tại thủ đô Hà Nội để bàn luận về tham...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Kim Jong Un