Nga phá hủy đồng thời 3 hệ thống HIMARS ở Kherson, loại bỏ "10 quân nhân nước ngoài"

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Quân đội Nga đã phá hủy đồng thời 3 hệ thống pháo phản lực tầm xa HIMARS của Ukraine và loại bỏ một số nhân viên quân sự nước ngoài hỗ trợ Kiev vận hành hệ thống.

Hôm 8/7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các hệ thống trên bị phá hủy trong cuộc tấn công kết hợp giữa chiến đấu cơ, máy bay không người lái (UAV), pháo và lực lượng tên lửa.

"Cuộc tấn công phá hủy 3 xe phóng HIMARS và loại bỏ 10 nhân viên quân sự nước ngoài có mặt ở khu vực", Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Bộ Quốc phòng Nga không thông báo cụ thể quốc tịch của các nhân viên quân sự nước ngoài. 

Video do truyền thông Nga đăng tải cho thấy cuộc tập kích diễn ra ở vùng Kherson vào ban đêm. Video trắng đen quay cảnh 3 hệ thống HIMARS di chuyển trên đường và sau đó bị đánh trúng bởi một đòn tấn công tên lửa duy nhất. Đòn tập kích chính xác gây cháy và khói bốc lên dữ dội.

Nga gần đây đẩy mạnh tập kích tầm xa ở Ukraine bằng tên lửa Iskander.

Nga gần đây đẩy mạnh tập kích tầm xa ở Ukraine bằng tên lửa Iskander.

Đây là cuộc tấn công mới nhất của Nga nhằm vào các hệ thống pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine. Tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phá hủy một hệ thống HIMARS ở vùng Kharkiv. 

Nga đã đẩy mạnh tấn công phá hủy vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine sau khi Mỹ cho phép Kiev sử dụng vũ khí để tấn công mục tiêu trong lãnh thổ Nga. 

Nga đã nhiều lần cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây, đặc biệt là tên lửa HIMARS và tên lửa đạn đạo tầm xa ATAMCS, để tấn công các mục tiêu dân sự trong lãnh thổ Nga. Moscow đã chỉ trích mạnh mẽ Washington, cáo buộc Mỹ "đang khuyến khích Ukraine gây ra tội ác mới".

Nga cũng tuyên bố biết rõ về sự hiện diện của quân nhân nước ngoài ở Ukraine, cho biết Moscow coi đó là "các mục tiêu hợp pháp" cần phải bị loại bỏ.

Cuối tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói các quân nhân nước ngoài đang hứng chịu thương vong ở Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Hơn 170 người bị thương và ít nhất 37 người thiệt mạng trong loạt vụ tấn công quy mô lớn của Nga vào ngày 8/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói. Phía Nga đã lên tiếng về những cáo buộc này

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN