Khủng hoảng Ukraine: Xảy ra đánh bom xe xa chiến tuyến

Ukraine không chỉ đang chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn giành lại lãnh thổ đã bị Nga sáp nhập mà còn tấn công vào cả khu vực xa chiến tuyến.

New York Times dẫn lời quan chức cả từ phía Ukraine lẫn Nga xác nhận về vụ đánh bom xe khiến 3 người thương vong tối 2-6 (giờ địa phương).

Vụ đánh bom xe xảy ra ở thị trấn Mykhailivka thuộc tỉnh Zaporizhzhia của Ukraine nhưng bị Nga đơn phương sáp nhập hồi tháng 10 năm ngoái.

Hậu quả của vụ đánh bom xe khiến một "doanh nhân địa phương" có tên là Sergei Didovoduk thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Thông tin này do ông Vladimir Rogov, quan chức do Nga bổ nhiệm ở Zaporizhzhia, xác nhận.

Khủng hoảng Ukraine: Xảy ra đánh bom xe xa chiến tuyến - 1

"Doanh nhân" có tên Sergei Didovoduk đã thiệt mạng trong vụ đánh bom ở tỉnh Zaporizhzhia tối 2-6 . Ảnh: TWITTER

Trong khi đó, ông Ivan Fedorov, quan chức phía Ukraine cũng cho biết chiếc xe bị nhắm mục tiêu "chở 4 người ủng hộ Điện Kremlin". Ông Ivan Fedorov là thị trưởng Melitopol, cách Mykhailivka khoảng 40 km về phía Nam, song phải rời bỏ thành phố khi vùng Zaporizhzhia bị Nga kiểm soát. Phía Ukraine nói rằng nhóm thực hiện vụ tấn công là dân thường.

Vụ đánh bom xe ở khu vực cách xa chiến tuyến diễn ra trong bối cảnh Ukraine được cho là đang chuẩn bị cuộc phản công lớn giành lại các vùng lãnh thổ bị sáp nhập vào Nga, bao gồm cả bán đảo Crimea từ năm 2014.

Kế hoạch phản công lớn được tờ The Wall Street Journal dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận hôm 3-6.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc phản công lớn giành lại lãnh thổ bị Nga chiếm đóng" – ông Volodymyr Zelensky nói và nhấn mạnh - "Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng tôi sẽ thành công, dù không biết sẽ mất bao lâu".

Lãnh đạo Ukraine cũng nói rằng kế hoạch phản công để giành lại lãnh thổ có thể "bằng nhiều cách khác nhau".

Khủng hoảng Ukraine: Xảy ra đánh bom xe xa chiến tuyến - 2

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã sẵn sàng cho cuộc phản công giành lại lãnh thổ. Ảnh: AP

Mỹ và các đồng minh phương Tây khác thời gian qua đã viện trợ nhiều nguồn lực từ tiền bạc vũ khí cho tới huấn luyện binh sĩ để Ukraine chuẩn bị cho kế hoạch phản công.

Chuyên gia quân sự Anh đã đưa hàng ngàn tân binh Ukraine vào chương trình huấn luyện 35 ngày khắc nhiệt. Chương trình và nguồn tài trợ từ 9 quốc gia nhìn chung nhằm mục đích huấn luyện 20.000 binh sĩ để Ukraine triển khai vào cuối năm nay.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng Nga đang chiếm ưu thế trên không nên kêu gọi Mỹ và đồng minh cấp cho họ máy bay chiến đấu F-16 để "thay đổi cuộc chơi".

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Zelensky: Quân đội Ukraine đã sẵn sàng phản công

Ukraine sẵn sàng khởi động cuộc phản công được chờ đợi đã lâu, Tổng thống Ukraine – ông Zelensky – tuyên bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Hưng ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung