Khủng bố IS chỉ còn kiểm soát 700m2 đất ở Syria

Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 09:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phạm vi IS kiểm soát ở lãnh thổ Syria chỉ còn vỏn vẹn 700m2, trong bối cảnh phe nổi dậy Syria do Mỹ hậu thuẫn mở chiến dịch cuối cùng.

Khủng bố IS chỉ còn kiểm soát 700m2 đất ở Syria - 1

Phiến quân Hồi giáo IS.

Theo CNN, lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã mở chiến dịch nhằm quét sạch phiến quân Hồi giáo IS ở hai ngôi làng cuối cùng giáp biên giới Iraq.

SDF tuyên bố đã vây chặt ngôi làng, nhưng không vội vàng tiến công vì lo ngại tính mạng của dân thường. “Chúng tôi đang hành động cẩn trọng vì hàng ngàn dân thường có thể bị đem làm lá chắn sống”, tư lệnh SDF, Chia Kobani nói.

“Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ công bố tin tốt đến với thế gới, rằng IS đã bị đánh bại hoàn toàn. Tính đến cuối tuần này, khu vực IS kiểm soát giảm từ 1km2 xuống còn 700m2, theo SDF.

Ở giai đoạn trỗi dậy năm 2014, IS kiểm soát khu vực rộng lớn tương đương nước Anh với 10 triệu người sinh sống.

Trước đợt tấn công, SDF ước tính có 1.500 dân thường và 500 tay súng IS tại hai ngôi làng cuối cùng. Nhưng con số này rõ ràng là nhiều hơn, bởi khủng bố IS chống trả rất quyết liệt.

“Chúng tôi sẽ từng bước quét sạch IS khỏi hai ngôi làng, đảm bảo an ninh khu vực và mạng sống của người dân ở dây”, Kobani nói thêm.

Trong bối cảnh Mỹ sắp rút hết quân khỏi Syria, các tướng lĩnh Mỹ đều cho rằng các lực lượng dân quân người Kurd chưa sẵn sàng để tự đối phó với mối đe dọa IS.

“IS vẫn có thủ lĩnh, vẫn có chiến binh, nên chúng ta cần tiếp tục hiện diện quân sự để truy lùng tận cùng mạng lưới đó”, một tướng Mỹ nói.

Tình báo Anh cho rằng, một khi chưa bắt được thủ lĩnh tối al-Baghdadi của IS thì nhóm khủng bố này vẫn có thể gieo rắc nỗi sợ hãi dù không còn kiểm soát lãnh thổ Syria.

Đối mặt trận chiến cuối cùng, khủng bố IS giả gái bỏ trốn

Các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là bỏ trốn bằng mọi cách, từ cải trang thành phụ nữ, nấp trong...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung