Không nổ súng, đây là cách quân đội Trung - Ấn đấu nhau trong mùa đông biên giới?

Chủ Nhật, ngày 20/09/2020 00:33 AM (GMT+7)

Tình hình căng thẳng ở biên giới Trung - Ấn được cho là sẽ kéo dài cho tới hết mùa đông năm nay và nguy cơ xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Cả quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đều chọn cách tăng thêm lực lượng tới biên giới thay vì rút bớt trong mùa đông khắc nghiệt.

Không nổ súng, đây là cách quân đội Trung - Ấn đấu nhau trong mùa đông biên giới? - 1

Trực thăng hạng nặng được sử dụng để vận chuyển nhu yếu phẩm cho binh sĩ Ấn Độ ở biên giới (ảnh: India Today)

Một chiếc trực thăng vận tải CH-47 Chinook của quân đội Ấn Độ đáp xuống đường băng của thị trấn Leh – nơi từng là thủ đô của vương quốc Ladakh, biên giới Trung - Ấn – mang theo hàng tấn nhu yếu phẩm cung cấp cho các binh sĩ.

Bên trong khoang chứa của chiếc CH-47 Chinook là những thùng các tông bao gồm quần áo giữ nhiệt, ủng đi trên tuyết, thịt, cá đóng hộp, dầu ăn, bánh kẹo… Đây là những nhu yếu phẩm quan trọng cho hơn 40.000 binh sĩ Ấn Độ đang làm nhiệm vụ ở Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn không có dấu hiệu được cải thiện trên thực tế và mùa đông tới gần, quân đội hai nước đã chuyển trọng tâm sang lĩnh vực hậu cần. Binh sĩ bên nào không chịu nổi giá lạnh và rời bỏ vị trí đang kiểm soát, bên đó thua, theo India Today.

Với các đợt điều binh liên tục, số binh sĩ Trung - Ấn ở LAC đang được cho là đông nhất từ trước tới nay, đặt ra áp lực không hề nhỏ cho công tác viện trợ, tiếp tế.

Trong bối cảnh quân đội Ấn Độ vừa chiếm được một loạt cao điểm then chốt ở Ladakh, các lực lượng Trung Quốc cũng không chịu nhượng bộ. Theo thông tin mới đây của India Today, nhiều binh sĩ Trung Quốc ở LAC đã bị ốm khi không khí lạnh bắt đầu tràn về và phải rời doanh trại bằng cáng cứu thương.

Không nổ súng, đây là cách quân đội Trung - Ấn đấu nhau trong mùa đông biên giới? - 2

 Đoàn xe chở đồ tiếp tế cho binh sĩ Ấn Độ ở LAC (ảnh: India Today)

Khi mùa đông tới, cả Ấn Độ và Trung Quốc sẽ không phải nổ súng mà quyết đấu bằng khả năng hậu cần. Binh sĩ bên nào trụ vững hơn ở LAC sẽ “chiến thắng” bằng cách chiếm thêm nhiều cao điểm mà đối phương rời bỏ, theo India Today.

Nắm rõ điều này, quân đội Ấn Độ đang nỗ lực tăng cường viện trợ nhu yếu phẩm, trang thiết bị cho binh sĩ.

Bắt đầu từ cuối tháng 9, mùa đông sẽ chính thức tràn về LAC. Nền nhiệt có lúc giảm xuống âm 40 độ và tuyết rơi dày tới hơn 10 mét. Những loại thực phẩm như trứng, nước trái cây, dầu ăn vận chuyển bằng máy bay đều sẽ đóng đá khi được chuyển tới cho người lính.

“Chúng tôi đã học được rất nhiều về thời tiết – yếu tố quan trọng có thể làm nên chiến thắng ở LAC. Khi tác chiến ở vùng cao, những kẻ nghiệp dư sẽ dùng súng để đọ thắng thua còn người chuyên nghiệp nói tới công tác hậu cần”, Rakesh Sharma – Trung úy quân đội Ấn Độ ở LAC – nhận xét.

Năm nay, quân đội Ấn Độ quyết tâm không để lặp lại những thiếu sót trong chiến tranh biên giới Trung - Ấn năm 1962.

Trong cuộc chiến diễn ra vào mùa đông khắc nghiệt năm đó, nhiều binh sĩ Ấn Độ phải nhận nhiệm vụ đánh chiếm đồn địch khi đang mặc quân phục dành cho mùa hè, chân không ủng. Tay họ run và cứng như đá đến nổi không bóp nổi cò súng, theo India Today.

Các chuyên gia nhận xét quân đội Ấn Độ trong chiến tranh biên giới năm 1962 thiếu thốn tất cả mọi thứ, trừ lòng dũng cảm.

Nguồn: http://danviet.vn/khong-no-sung-day-la-cach-quan-doi-trung-an-dau-nhau-trong-mua-dong-bien-gioi-...

Tiết lộ về ngày mở màn chiến tranh biên giới Trung - Ấn: Ngày Ấn Độ ”thua đau” nhất

Đã gần nửa thế kỷ trôi qua, nhưng những ký ức của Lakshman Singh – người từng mang quân hàm Đại úy trong quân đội Ấn...

Theo Vương Nam - India Today (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung