Vừa chạm mặt "tử thần" biên giới với Ấn Độ, binh sĩ Trung Quốc đã lũ lượt nằm cáng?

Thứ Bảy, ngày 19/09/2020 01:00 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh căng thẳng ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa quân đội Ấn Độ với Trung Quốc ngày càng gia tăng, “tử thần” vùng cao đã xuất hiện và khiến nhiều binh sĩ Trung Quốc phải nằm cáng rời vị trí, India Today đưa tin.

Vừa chạm mặt "tử thần" biên giới với Ấn Độ, binh sĩ Trung Quốc đã lũ lượt nằm cáng? - 1

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra trên núi tuyết (ảnh: India Today)

Từ nhiều tháng trước, các chuyên gia và tướng lĩnh Ấn Độ đã nhiều lần cảnh báo quân đội Trung Quốc không thể chịu nổi giá rét khi mùa đông tới ở LAC. Tình hình hiện tại đang đúng như dự báo.

Mặt nước rìa hồ Pangong – khu vực là điểm nóng tranh chấp giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ suốt từ hôm 29.8 đến nay – đã bị đóng băng. Đến giữa tháng 10, hồ nước rộng tương đương với diện tích Singapore sẽ bị đóng băng hoàn toàn.

Nhiệt độ ở các cao điểm tranh chấp tại LAC đang ở mức âm 4 độ. Cái lạnh ở LAC – được mệnh danh là “tử thần” vùng cao – đã chính thức xuất hiện.

Theo India Today, suốt 4 ngày gần đây, quân đội Ấn Độ đóng ở các tiền đồn cao điểm liên tục thấy những nhân viên quân y Trung Quốc đưa binh sĩ ra khỏi đơn vị bằng cáng cứu thương. Điều này cho thấy không ít binh sĩ Trung Quốc chịu lạnh kém đã bị ốm và phải nhập viện vì thời tiết khắc nghiệt.

Mỗi ngày trôi qua, lượng binh sĩ Trung Quốc rời đơn vị bằng cáng lại thêm nhiều hơn. Các binh sĩ mới cũng được điều tới thay thế ngay lập tức. Ở LAC, một số tiền đồn Ấn Độ - Trung Quốc đóng cách nhau chưa tới 1 km, từ bên trên nhìn xuống không khó để quan sát.

Theo các nguồn tin quân sự, nhiều binh sĩ Trung Quốc phải rời khỏi vị trí vì bị bệnh do thời tiết trở lạnh đột ngột. Sự lạnh lẽo ở LAC, kèm theo không khí loãng và hậu cần khó khăn luôn là những thách thức mà cả binh sĩ Ấn Độ - Trung Quốc phải vượt qua.

Trước khi những vụ đụng độ, căng thẳng nổ ra ở LAC, binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã nhiều lần hỗ trợ lẫn nhau về mặt y tế, vật tư, cùng vượt qua giá lạnh. Tuy nhiên, năm nay mọi thứ sẽ rất khác.

Vừa chạm mặt "tử thần" biên giới với Ấn Độ, binh sĩ Trung Quốc đã lũ lượt nằm cáng? - 2

Binh sĩ Trung Quốc huấn luyện trong giá rét biên giới (ảnh: Hoàn cầu)

Cũng giống như lực lượng Trung Quốc, trong các đơn vị đóng quân của Ấn Độ luôn có nhân viên quân y túc trực. Binh sĩ nào bị ốm do quá lạnh sẽ được đưa đi chăm sóc y tế. Nếu không sớm được điều trị, binh sĩ nhiễm lạnh sẽ dễ bị sưng phổi, thậm chí tử vong.

Tuy nhiên, hiện tại quân đội Ấn Độ chưa ghi nhận bất cứ trường hợp binh nào không bảo đảm sức khỏe thực hiện nhiệm vụ khi mùa đông tới, theo India Today.

Ngay cả khi chưa có căng thẳng với Trung Quốc, quân đội Ấn Độ vẫn triển khai binh sĩ tới tuần tra tại những điểm siêu cao, siêu giá lạnh ở LAC. Ví dụ như Siachen – sông băng cao hơn 6.000 mét so với mực nước biển.

“Thời tiết ở LAC là kẻ thù của những người lính, bất kể là đối với bên nào”, một binh sĩ Ấn Độ ở biên giới với Trung Quốc chia sẻ.

Năm nay, Ấn Độ sẽ nỗ lực bảo đảm hậu cần tốt nhất cho các binh sĩ ở LAC.

Nguồn: http://danviet.vn/vua-cham-mat-tu-than-bien-gioi-voi-an-do-binh-si-trung-quoc-da-lu-luot-nam-can...

Quân đội TQ mở nhạc cho binh sĩ Ấn Độ nghe ở biên giới: Tiếng hát gợi nhắc chiến tranh

Quân đội Trung Quốc đóng tại các vị trí tiền phương ở Ladakh – điểm nóng tranh chấp tại biên giới – đang phát các...

Theo Vương Nam – India Today (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung